• Doanh nghiệp
  • Nên kiểm định an toàn sàn diễn di động trong ngành giải trí

Nên kiểm định an toàn sàn diễn di động trong ngành giải trí

Nhắc đến các tai nạn lao động chúng ta vẫn cứ nghĩ ngay đến những ngành công nghiệp, xây dựng hay những ngành có điều kiện làm việc khắc nghiệt. Song, ngành giải trí hào nhoáng những tưởng an toàn nhưng thỉnh thoảng vẫn có những vụ tai nạn nguy hiểm ngay trên sàn diễn.

Nhu cầu vui chơi giải trí của con người càng ngày càng cao, đi song song với các buổi biểu diễn là những sàn diễn di động. Việc kiểm định an toàn không chỉ mang lại an toàn cho người sử dụng, mà còn mang lại lợi ích lớn cho các nhà tổ chức.

Sàn diễn di động là một tổ hợp được lắp đặt bởi các thiết bị: modun (cái này có thể hiểu là sàn diễn nhỏ nhất, sàn diễn càng to, càng được ghép bởi nhiều modun); sàn nâng hạ (điều chính cho sàn diễn cao hơn, hoặc thấp hơn); trọng tải làm việc an toàn . Trước khi đi vào sử dụng và sau khi lắp đặt sàn xong, cần kiểm định thật kĩ càng. Sau một thời gian hoạt động, phải thường xuyên đánh giá lại chất lượng của sàn để đảm bảo sàn luôn hoạt động tốt.

Khi tiến hành kiểm định an toàn, mặt bằng đặt thiết bị luôn là lưu ý đầu tiên. Mặt bằng phải phẳng, không mấp mô, nghiêng dốc, vì điều này làm cho khung sàn sẽ bị cong vênh, có thể gây tai nạn cho người sử dụng. Các thiết bị lắp ráp với nhau phải đồng đều về chất lượng, tránh cái quá cũ, cái lại mới. Các mối hàn, mối nối phải chắc chắn, không han rỉ, móp méo. Chân sàn diễn cũng là một chi tiết vô cùng quan trọng. Nó phải đảm bảo được độ vững, chịu được lực lớn nhất, có độ giằng, độ maxat cao với nền, tránh trường hợp xoay sàn diễn.

Hệ thống điện và dây cáp phải được bảo vệ bởi các ống kim loại, tránh trường hợp để rò rỉ điện, hậu quả sẽ khó lường trước. Bậc thang lên xuống phải làm bằng kim loại chắc chắn, chống trượt. Để đánh giá an toàn, sàn diễn phải thử việc nâng hạ và tính chịu lực ít nhất 3 lần. Tái kiểm định khi sàn diễn đã hoạt động sau 2 năm, đối với sàn diễn sử dụng hơn 10 năm thì kiểm định 1 năm 1 lần. Công tác kiểm định cũng diễn ra nhanh chóng, nên các công ty tổ chức sự kiện hãy kiểm định theo đúng quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho mọi người, tránh tổn thất cho công ty.