Trang chủ » Món ăn ngày tết ở miền Bắc

Món ăn ngày tết ở miền Bắc

(Ngày đăng: 01-09-2014 15:03:47)
Ngày tết ở miền Bắc đặc biệt với những món ăn ngon tuyệt vời không thể thiếu ở mỗi gia đình. Với 8 món ăn ngày tết ở miền Bắc đặc trưng cổ truyền với những hương vị đậm đà bản sắc dân tộc sẽ tăng thêm không khí tết cho gia đình.

Dưới đây là 8 Món ăn ngày tết ở miền Bắc cực kì đặc trưng, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp với khẩu vị của mọi miền đất nước, Là những món ăn miền Bắc ngày tết cực kì ngon và đậm chất bản sắc  dân tộc sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong nhà.

1. Măng khô hầm xương

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

- 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn

- 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non

- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

- Hành lá và rau mùi thái nhỏ

- Hành hương.

2. Giò thủ

Món ăn này có phần tai, lưỡi... ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.

Nguyên liệu:

- 1 cái mũi lợn

- 3 cái tai lợn

- 1 cái lưỡi lợn

- 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng

- Vài cái mộc nhĩ

- Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm

- Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi

- Vài củ hành hương

3. Thịt đông

Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt chân giò

- 1/2 muỗng canh nước mắm

- 4 thìa nhỏ gia vị

- Một chút mỳ chính.

4. Nem rán

Nguyên liệu:

- 400g thịt nạc vai

- 50g mộc nhĩ + nấm hương

- 4 quả trứng gà

- 0,5 củ cà rốt và 0,5 củ đậu

- 30 bánh đa nem

- Một ít hành lá và miến

- Một quả chanh và một quả ớt

- Hai cây rau diếp xoăn và hai bó mùi (ngò rí)

- 800 gram bún

- Một ít bột chiên tôm

- Đường, dấm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu. 

5. Miến măng gà

Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai là món thường hết đầu tiên trong mâm cỗ.

Nguyên liệu:

- 1 con gà khoảng 1 kg

- 300g măng khô hoặc măng tươi

- Miến đỗ xanh

- 1 nhánh gừng

- Hành khô

- Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.

6. Rau thập cẩm xào thịt bò

Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu đi các món rau xào. Tuy nhiên, nếu chỉ xào rau chay, có vẻ hơi 'nhạt', bạn có thể cho thêm thịt như món thịt bò xào hoa lơ .

Nguyên liệu:

- 200g thịt bò

- 200g hoa lơ

- 4-6 khoanh cà rốt tỉa hoa

- 5-7 tai nấm hương

- 1 thìa cà phê dầu gừng

- 1 nhánh hành khô và gừng

- Một chút rau mùi

- Bột canh, xì dầu, mỳ chính.

7. Dưa món, hành muối

Nguyên liệu:

- 2 củ cà rốt

- Nửa quả đu đủ xanh

- 2 củ cải, bạn có thể thêm su hào 

- 1 bát nước mắm ngon

- 1 bát đường cát trắng

- 1 thìa nhỏ muối

- Hành hương, ớt trái

- Hành muối sẵn

- Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.

8. Chè kho

Chè kho là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội.

Nguyên liệu:

- 0,5kg đỗ xanh tách vỏ

- 1/2 quả thảo quả

- 0,5kg đường

- 1 thìa vừng trắng.

Ngoài những món ăn được gợi ý, bạn có thể tìm đặt bánh chưng, giò lụa nổi tiếng ở đây nếu không có nhiều thời gian để tự làm.

* Click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm.