• Sức khỏe
  • Mất cân bằng nội tiết và chứng đau đầu ở phụ nữ

Mất cân bằng nội tiết và chứng đau đầu ở phụ nữ

Nếu như chị em phụ nữ gặp phải tình trạng đau đầu thường xuyên kèm theo mất ngủ và mệt mỏi, đó có thể không phải là do cuộc sống quá ngột ngạt mà chỉ đơn thuần là cơ thể của bạn đang mất cân bằng nội tiết trầm trọng.

Mất cân bằng nội tiết và chứng đau đầu ở phụ nữ

Đau đầu và đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ hơn vì nhiều nguyên nhân, ngoài những nguyên nhân về hoàn cảnh sống hay áp lực công việc, sức khỏe kém hơn thì đau đầu ở phụ nữ cũng còn nhiều lý do khác, điển hình là các bệnh lý đặc biệt.

Đau đầu ở phụ nữ nếu thường xuyên và kéo dài, kèm theo đó là những triệu chứng của mệt mỏi, mụn nhiều, rụng tóc, hay quên,.. thì có thể bạn đang mất cân bằng nội tiết rất trầm trọng. Khi đó, hãy nhanh chóng khám bệnh và có biện pháp làm cân bằng nội tiết lại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sắc đẹp của mình.

Hormone kiểm soát nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể. Bởi vậy, khi quá trình sản xuất hormone bị gián đoạn sẽ kéo theo một loạt các tác động đến cơ thể, từ tâm trạng, hành vi, cảm xúc hạnh phúc và ngoại hình.

Để có thể nhận ra các vấn đề đó là do hormone, chị em nhất định phải biết được những thay đổi sau của cơ thể:

1. Mụn trứng cá xuất hiện đột ngột

Mụn trứng cá và mụn đầu đen có thể xuất hiện nếu lỗ chân lông của bạn bị bịt kín. Tuy nhiên, việc xuất hiện đột ngột có thể là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Ví dụ, lượng androgen (hormone nam mà cả nam giới và phụ nữ đều có) thấp có thể dẫn đến mụn trứng cá khắp cơ thể.

2. Thường xuyên đau đầu

Theo các chuyên gia về nội tiết, lý do bạn thường bị nhức đầu (ngoại trừ stress và mệt mỏi) có thể là do mức estrogen thấp.

Estrogen là một hormone nữ được tạo ra trong buồng trứng và kiểm soát tất cả các quá trình trao đổi chất trong não và tủy sống. Nếu lượng hormone này trong cơ thể quá nhiều hoặc quá ít thì nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn hoặc gây ra chứng đau nửa đầu.

3. Thường xuyên mất ngủ

Mất ngủ là một dấu hiệu rất nguy hiểm vì nó có thể có liên hệ với mức progesterone thấp trong cơ thể.

Progesterone là hormone có tác dụng làm dịu tâm trạng một cách tự nhiên. Nó có thể giúp bạn thư giãn, giữ bình tĩnh và đem lại giấc ngủ bình thường, yên tĩnh. Sự thay đổi về mức độ hormone này thường dẫn đến mất ngủ.

Mức estrogen và progesterone thường rất thấp ở phụ nữ vừa sinh con. Đó là lý do tại sao một số người có thể gặp khó khăn khi ngủ trong giai đoạn này.

4. Nhiều mồ hôi

Đổ mồ hôi hoặc sốt đột ngột là những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy có sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Hormone có trách nhiệm kiểm soát nhiệt độ của cơ thể, do đó, nếu có sự mất cân bằng, có thể bạn sẽ cảm thấy rất nóng đột ngột. Theo các bác sĩ, triệu chứng này phổ biến sau mãn kinh khi mức độ hormone không ổn định.

5. Thường xuyên mệt mỏi

Mệt mỏi là điều bình thường trong cuộc sống nhưng nếu gần như lúc nào bạn cũng rơi vào tình trạng này, ngay cả khi đang nghỉ ngơi, thì điều này có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone.

6. Thay đổi cân nặng đột ngột

Nếu bạn bị mất cân bằng hormone, trọng lượng cơ thể bạn có thể tăng bất kể bạn đang ăn loại thực phẩm nào. Sự thiếu hụt hoặc dư thừa một lượng hormone nhất định có thể làm cho cơ thể tăng lượng mỡ và mất khối cơ.

Ví dụ, mức độ cao của estrogen, cortisol, hoặc insulin và mức testosterone thấp có thể dẫn đến việc dự trữ chất béo trong bụng. Lượng hormone tuyến giáp thấp làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến sự gia tăng trọng lượng cơ thể.

7. Rụng tóc

Rụng tóc quá nhiều có thể do sự mất cân bằng hormone tuyến giáp, insulin hoặc testosterone. Ở phụ nữ, khi lượng testosterone cao, họ rất dễ bị hói. Nguyên nhân là do một hormone có nguồn gốc từ testosterone đang cố gắng phá hủy nang lông dẫn đến rụng tóc.

8. Các vấn đề về tiêu hóa

Nhiều người có thể đã gặp phải một số vấn đề về dạ dày khi họ cảm thấy lo lắng về điều gì đó. Mối liên hệ này là do sự phóng thích hormone rất lớn do căng thẳng gây ra.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Texas cho thấy rằng mức độ cao của estrogen ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh vật của ruột. Ngoài ra, lượng hormone ở buồng trứng cao cũng có thể dẫn đến chứng động kinh và đau dạ dày.

9. Không kiểm soát được cơn đói

Cơ thể chúng ta tổng hợp các hormone kiểm soát cơn thèm ăn. Sự mất cân bằng của những hormone này dẫn đến tình trạng ăn uống vô tội vạ.

Các bác sĩ phát hiện ra rằng có 2 hormone kiểm soát cơn đói là leptin và ghrelin. Leptin làm giảm đói khi chúng ta ăn một thứ gì đó và ghrelin làm ngược lại - nó cho chúng ta biết khi nào cần ăn. Chính vì vậy, giữ cân bằng 2 homrone này là rất quan trọng.

10. Hay quên

Triệu chứng này có thể do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự mất cân bằng hormone. Và một lần nữa, nó có liên quan đến mức cortisol và estrogen thấp.

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen thấp có thể gây ra chứng hay quên, không có khả năng tập trung. Trong khi đó, mức cortisol thấp lại ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn.

11. Thay đổi ở ngực

Sự thay đổi kích thước ngực là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của các vấn đề trong cơ thể, bao gồm cả mất cân bằng hormone. Mức độ estrogen giảm đột ngột ảnh hưởng đến độ ẩm và tính đàn hồi của da. Đó là lý do tại sao ngực có thể mất hình dạng, khối lượng và thay đổi kích thước.