• Du lịch
  • Lễ hội Làng cá Cát Bà ở Hải Phòng

Lễ hội Làng cá Cát Bà ở Hải Phòng

Tiếp Thị Sài Gòn - Có mặt tại đảo Ngọc Cát Bà trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí lễ hội Làng cá và khai trương mùa du lịch năm 2013 thật náo nức, đậm sắc văn hóa. Từ các hoạt động chuẩn bị văn nghệ, thể dục, thể thao, vệ sinh môi trường… đến việc trang trí cờ hoa, khẩu hiệu cổ động trên các con đường, cơ quan công sở, sân khấu trung tâm, nhà hàng, khách sạn… khiến Cát Bà đẹp hơn, lung linh hơn.

Làm tốt công tác chuẩn bị

Theo ông Bùi Trung Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, chuỗi sự kiện trong lễ hội Làng cá và khai trương lễ hội Cát Bà năm nay trọng tâm vẫn là chương trình nghệ thuật “Cát Bà - đảo Ngọc tình người” diễn ra đêm 31-3 tại sân khấu trung tâm khu lễ hội Cát Bà. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao khác như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng; ngày toàn dân chung tay vì huyện Cát Hải xanh-sạch-đẹp; khởi công dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt tại xã Phù Long; đại hội Thể dục Thể thao huyện lần thứ 5; giải đua thuyền Rồng (nữ) huyện Cát Hải, giải đua thuyền Rồng tranh Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 19 với sự tham gia của các tỉnh, thành phố ven biển đồng bằng sông Hồng; đua thuyền Kayak của du khách trong nước và quốc tế; lễ cầu ngư, ra quân của ngành Thủy sản đánh bắt cá vụ Nam và phát động phong trào toàn dân bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản…

Nhiều hoạt động như vậy đòi hỏi công tác chuẩn bị phải thật tỷ mỷ và công phu, vì vậy rút kinh nghiệm từ các năm trước, ngay từ đầu năm nay, UBND huyện đã gửi thông báo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng ban, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó có phương án tập duyệt, phối hợp thực hiện sao cho nhịp nhàng, làm sao để các sự kiện, hoạt động diễn ra một cách trôi chảy, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố có thể xảy ra. Trong đó công tác đảm bảo an toàn và an ninh trật tự phải được đặt lên hàng đầu.

Trao đổi với PV, Trưởng công an huyện Cát Hải, đại tá Bùi Ngọc Sơn cho biết, Công an huyện được phân công là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn triển khai bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian trước, trong, sau lễ hội, ban chỉ huy công an huyện đã có kế hoạch chi tiết đến các đội nghiệp vụ, trạm, công an các xã, thị trấn lên kế hoạch, tập trung lực lượng ứng trực bảo đảm an ninh cho các đại biểu và các hoạt động của lễ hội. Nhất là trong thời gian diễn ra lễ hội, các phần tử xấu có thể trà trộn để hoạt động, vì vậy công tác kiểm tra hành chính được chú trọng, qua đó theo dõi chặt chẽ các đối tượng “nghi vấn” để có phương án đấu tranh kịp thời. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức rà phá bom, mìn tại khu vực sân khấu Khu trung tâm du lịch Cát Bà; bảo vệ hội trường tổ chức lễ kỷ niệm, trụ sở Huyện uỷ, UBND huyện và đại biểu về dự tuyệt đối an toàn.

Còn theo thượng tá Đào Kiên Cường, Chính trị viên viên Đồn biên phòng Cát Bà thì công tác bảo vệ an toàn cho Lễ hội Cát Bà được đơn vị chú trọng triển khai. Ngoài việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động của tàu thuyền, du khách, ngư dân trên biển, đơn vị còn tích cực phối hợp với các đơn vị khác tiến hành làm vệ sinh môi trường; vận động khối các nhà hàng nổi, các bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đóng góp kinh phí xây dựng quỹ quảng bá về du lịch năm 2013 và tài trợ các hoạt động của lễ hội; phối hợp Ban quản lý vịnh Cát Bà xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc bố trí, sắp xếp các tàu, thuyền trong khu vực vịnh Cát Bà, bảo đảm trật tự, mỹ quan khu vực vịnh Cát Bà; tổ chức hoạt động đua thuyền kayak, thuyền rồng; huy động và bố trí 10 tàu có dàn bóng đèn điện công suất từ 500W trở lên, neo đậu phía sau sân khấu chính của lễ hội phục vụ lễ kỷ niệm vào đêm 31-3…

Bên cạnh việc bảo đảm an ninh trật tự, công tác bảo vệ sức khỏe cho đại biểu và du khách đến với Lễ hội Cát Bà cũng không kém phần quan trọng. Vì thế UBND huyện đã giao cho phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế chú trọng tới công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian diễn ra lễ hội; tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn, nhất là các khách sạn phục vụ đại biểu về dự lễ hội.

Trung tâm Y tế huyện Cát Hải cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc phòng dịch, thuốc khử trùng cho ngày tổng vệ sinh môi trường; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra vệ sinh phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Còn Bệnh viện đa khoa Cát Bà cũng khẩn trương chuẩn bị cơ số thuốc, giường bệnh, tăng cường ca trực phục vụ lễ hội; phân công nhóm cấp cứu và xe cấp cứu trực tại khu vực lễ hội…

Hệ thống dịch vụ đã sẵn sàng

Dự kiến mùa du lịch năm nay, Cát Bà sẽ đón trên 1 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, thế nên cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phục vụ khách du lịch cần phải được cải thiện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Cho đến nay, Cát Bà đã có trên 154 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch chất lượng.

Trong đó có 27 cơ sở được xếp hạng từ 1 sao đến 3 sao; 7 khu resort nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, đặc biệt là khu nghỉ dưỡng kiểu Resort - Monkey Island Resort với những khu nhà truyền thống (tranh, tre, nứa, lá) như khu nghỉ dưỡng suối Gôi, Nam Cát, Cát Dứa 2... Các dịch vụ ở đây rất tiện ích và thân thiện với môi trường tạo nên một nét riêng của quần đảo.

Chủ các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đã không ngừng nâng cao uy tín, mở rộng thêm các dịch vụ phục vụ ăn uống, khu vui chơi giải trí như tắm hơi, vật lý trị liệu, vũ trường, quán bar..., trong đó có những nhà hàng cao cấp, nhà hàng nổi trên biển đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp làm dịch vụ vận chuyển hành khách tại huyện đảo cũng phát triển ngày càng nhiều và đa dạng hơn, đến nay toàn huyện có trên 20 đơn vị làm dịch vụ này với gần 200 phương tiện vận chuyển khách đã rút ngắn thời gian cho du khách đi từ đất liền ra đảo.