Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Kinh tế
  • Lại câu chuyện cà phê mất giá do triển vọng được mùa

Lại câu chuyện cà phê mất giá do triển vọng được mùa

Dự báo về một vụ thu hoạch khả quan ở Việt Nam đã thúc đẩy các nhà đầu cơ cà phê quốc tế tăng cường đặt cược giá xuống.

Mưa thường xuyên ở khu vực Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho quả cà phê phát triển tốt và gia tăng chất lượng của niên vụ tới.

Giá cà phê robusta trên thị trường quốc tế từ đầu tháng tới nay đã giảm hơn 7% do những dự báo về một niên vụ được mùa ở Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới.

Mưa thường xuyên ở khu vực Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho quả cà phê phát triển tốt và gia tăng chất lượng của niên vụ tới. Trao đổi với hãng tin tài chính Bloomberg, ông Cao Văn Tứ, Chủ tịch Công ty Cà phê Ea Pôk ở Đắc Lắc cho biết, quả cà phê năm nay “to hơn năm ngoái một chút”.

Ông Mai Kỳ Văn, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Ca cao Tháng Mười đánh giá, vụ thu hoạch cà phê tới sẽ được mùa hơn vụ trước.

Dự báo về một vụ thu hoạch khả quan ở Việt Nam đã thúc đẩy các nhà đầu cơ cà phê quốc tế tăng cường đặt cược giá xuống. Từ tháng 1-2 năm nay, giá cà phê robusta quốc tế đã tăng hơn 4% do lo ngại thời tiết khô hạn ở Việt Nam sẽ cắt giảm sản lượng của niên vụ cà phê bắt đầu từ tháng 10/2013. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 tới nay, giá cà phê robusta quốc tế đã giảm 7,3%, theo số liệu của Bloomberg.

Tại Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô hôm 14/6 đã giảm xuống mức 36.600 đồng/kg, thấp nhất kể từ ngày 3/2/2012, tức là trong hơn 16 tháng, theo số liệu của Trung tâm Thương mại và Du lịch Đắc Lắc. Hôm nay (19/6), giá cà phê tại Tây Nguyên tăng lên mức 38.300-38.500 đồng/kg.

“Khô hạn không còn là một vấn đề ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam nữa. Dự báo giá cà phê robusta của chúng tôi dao động từ đi ngang tới hơi nghiêng về giảm giá. Nếu không có thay đổi lớn về thời tiết, chúng tôi dự báo giá sẽ trong khoảng 1.700-1.900 USD/tấn trong thời gian tới”, ông Sterling Smith, một chuyên gia của Citigroup, trao đổi với Bloomberg.

Giá cà phê robusta giao tháng 7/2013 tại London chốt phiên ngày 18/6 ở mức 1.744 USD/tấn, tăng 6 USD/tấn so với phiên trước.

Giá cà phê arabica cũng trong xu hướng giảm từ đầu tháng tới nay, với mức giảm 3%. Thời tiết khô ráo đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch cà phê ở Brazil, nước sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới. Theo dự báo của Chính phủ Brazil, sản lượng cà phê của nước này năm nay sẽ đạt kỷ lục.

Hãng tin Reuters cho hay, hiện các hộ trồng cây cà phê ở Tây Nguyên hiện không muốn bán hàng ra vì thấy giá giảm. Tình trạng này khiến một số công ty xuất khẩu cà phê khó gom đủ hàng để giao cho khách theo các hợp đồng đã ký. Theo giới thương nhân, các hộ trồng cà phê đang đợi giá tăng lên mức 40.000 đồng/kg mới bán.

Theo số liệu hải quan, trong tháng 5, Việt Nam xuất khẩu 116.700 tấn cà phê, tăng 5,3% so với tháng 4, đồng thời cao hơn một chút so với dự báo. Việc Việt Nam xuất khẩu nhiều cà phê trong tháng 5 hơn so với dự kiến cũng được xem là một nguyên nhân gây áp lực giảm giá cho thị trường cà phê quốc tế.

> Cách chăm sóc cây cà phê mới trồng

> Tác dụng của mật ong hoa cà phê

Đặc biệt trước sự phát triển của thị trường cà phê hiện nay, thì vấn đề về gây áp lực giảm giá nông sản cà phê chắc chắn sẽ không kéo dài, bởi ngoài nhu cầu xuất khẩu thì thị trường trong nước cũng rất cần hạt cà phê nhân. Do đó trong thời gian ngắn, giá cà phê sẽ lại tăng lên.