Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
RSS
  • Dịch vụ
  • Kinh phí cũng như cơ cấu lại các cơ sở sản xuất quạt công nghiệp hiện nay

Kinh phí cũng như cơ cấu lại các cơ sở sản xuất quạt công nghiệp hiện nay

Hơn ba năm qua hàng chục hộ dân sinh sống tại ngách 57, ngõ 121 phố Kim Ngưu, thuộc dân cư 3A, tổ 13E, phường Thanh Lương (Hai Bà Trưng, Hà Nội), phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ hai cơ sở sản xuất quạt công nghiệp và chế biến thực phẩm trong ngõ gây ra. Ðó là Cơ sở sản xuất đậu phụ ở số nhà 12 và Xưởng sản xuất bánh cuốn Gia An, chế biến thực phẩm chín thuộc Công ty cổ phần Toàn Phong ở nhà số 15.

Theo phản ánh của các hộ dân, tuy chỉ sản xuất quạt công nghiệp theo quy mô hộ gia đình, song cơ sở sản xuất đậu phụ là một trong những đầu mối cung cấp hàng cho nhiều chợ trên địa bàn phường Thanh Lương. Vì vậy, quy trình sản xuất, chế biến thường diễn ra từ 2 giờ đến 3 giờ sáng. Tiếng máy xay, tiếng va đập của thùng, xô, chậu loảng xoảng; rồi sau đó là tiếng xe máy tấp nập ra, vào chở hàng. Kèm theo đó là mùi khí than, mùi chua nồng của nước bã đậu; nước thải xả ra cống rất hôi, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực.

Còn Xưởng sản xuất bánh cuốn Gia An và thực phẩm chín, mỗi ngày xuất xưởng lượng lớn thực phẩm ra thị trường. Xưởng vận hành từ 3 giờ sáng, hoạt động tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ. Qua tìm hiểu được biết, mỗi ngày cơ sở này sử dụng khoảng 4 đến 5 tạ gạo ngâm trong các thùng nhựa to. Theo quy trình 3 đến 4 ngày lên men mới vớt, bốc mùi chua đến tức thở. Mỗi ngày, xưởng sử dụng hàng trăm viên than tổ ong, dùng quạt công nghiệp thổi khói sang các hộ dân chung quanh. Bên cạnh đó là hàng loạt tiếng ồn như tiếng máy xay, tiếng băm, chặt, tiếng thùng tôn va chạm, xe chở nguyên liệu đến 23 giờ hằng ngày, với các loại xe của công nhân để bừa bãi, chiếm dụng lòng đường, gây mất trật tự, cản trở giao thông trong ngõ nhỏ. Một người dân ở cùng ngõ cho biết: Ngày nào chúng tôi cũng phải đóng cửa im ỉm, nhưng tiếng ồn, cùng mùi hôi vẫn xộc thẳng vào nhà.

Trước thực trạng nêu trên, người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương, mong muốn được giải quyết theo đúng pháp luật. Mặc dù UBND phường Thanh Lương đã "vào cuộc" tìm hiểu và ra thông báo yêu cầu hai cơ sở kể trên ngừng hoạt động, thế nhưng, không hiểu lý do gì, hiện nay hai cơ sở trên vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người đã nhắc lại vấn đề này. Ðến nay, biện pháp xử lý cao nhất mà chính quyền áp dụng là lập biên bản, đình chỉ hoạt động với lý do "không có giấy phép kinh doanh" hoặc "chưa tuân thủ quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm", nhưng sau đó hai cơ sở này lại tiếp tục sản xuất quạt công nghiệp với quay mô lớn hơn...

Ðề nghị các ngành chức năng quận Hai Bà Trưng và TP Hà Nội cần vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm môi trường của hai cơ sở nêu trên, bảo đảm môi trường sống trong lành cho người dân trong khu vực.

Khổ vì... đường xuống cấp

Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều năm, nhưng tuyến đường Hà Huy Tập dài khoảng 1 km, tiếp giáp với đường 21-8 kéo dài đến đê sông Dinh, thuộc KP5 và KP7, phường Phước Mỹ (TP Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận) ngày càng bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, vẫn chưa được tu sửa.

Trước đây, tuyến đường này được đầu tư trải nhựa, người dân đi lại thuận tiện. Nhưng hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải của các doanh nghiệp hoạt động khai thác cát ở sông Dinh lưu thông làm cho cả tuyến đường bị hư hỏng nặng nề. Vốn nằm trong vùng trũng, cho nên khi có mưa, cả tuyến đường bị ngập úng. Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Quốc Dân cho biết, mấy năm trước, chính quyền cùng bà con và các doanh nghiệp có tu sửa vài lần, nhưng thiếu kinh phí sản xuất quạt công nghiệp với quy mô lớn, vì thế, việc sửa chữa chỉ mang tính tạm thời, và trong thời gian ngắn, con đường lại bị xuống cấp nhiều hơn. Gần ba năm nay, người dân muốn đi vào khu dân cư, phải đi vòng ngược ra đường bờ đê, rất bất tiện.

Nhiều người dân bức xúc, cho biết: Trời nắng thì đường đầy ổ voi, ổ gà, đá lởm chởm, khi mưa xuống thì nước ngập lầy lội. Ðã nhiều lần phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng vẫn chưa thấy khắc phục. Ðường xuống cấp gây khó khăn trong việc đi lại, nước đọng dài ngày, gây ô nhiễm môi trường...

UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cho hay, đã có văn bản phê duyệt dự án thiết kế nâng cấp, tu sửa tuyến đường cùng với xây dựng hệ thống thoát nước nhằm khắc phục tình trạng ngập úng. Nhưng hiện nay, chưa bố trí được kinh phí để thi công sản xuất quạt công nghiệp khá cao, phải chờ. Mùa mưa đã đến, nhưng mong muốn của người dân vẫn "vô vọng". Bao giờ, hàng trăm hộ dân nơi đây mới có được đường đi lại thông thoáng, thuận tiện?