Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Kim ngạch xuất khẩu điện thoại vượt qua dầu thô

Xuất khẩu điện thoại của cả nước năm nay có thể vượt qua mốc 20 tỷ USD...

Dòng smartphone lai máy tính bảng Galaxy Note 2 - một trong những sản phẩm đang được tiêu thụ mạnh hiện nay của Samsung.

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), xuất khẩu điện thoại của cả nước năm nay có thể vượt qua mốc 20 tỷ USD.

Nếu đạt được con số này, xuất khẩu điện thoại có thể “qua mặt” kim ngạch xuất khẩu dầu thô trong cả năm nay.

Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2013, điện thoại đã soán ngôi số 1 của dệt may trở thành mặt hàng xuất khẩu số 1 với kim ngạch đạt 8,11 tỉ USD, chiếm 16,01% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước, tăng mạnh 113,64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 5, xuất khẩu điện thoại tiếp tục tăng 39,63% so với tháng 4 đạt mức 2,16 tỷ USD.

Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại cho rằng, nếu xét về tốc độ tăng trưởng và cả ở con số tuyệt đối thì không mặt hàng nào sánh được mức tăng đến hơn 10 tỉ USD chỉ trong vòng 2 năm như điện thoại.

Đáng chú ý, con số xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng của điện thoại chỉ đến từ một nhà máy sản xuất duy nhất - nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) nằm tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh. SEV được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2008, với tổng vốn đầu tư khoảng 700 triệu USD, xây dựng trên tổng diện tích khoảng 100 ha.

Mới đây, ngày 20/6, công ty Samsung Electronics Vietnam chính thức được ban quản lý khu công nghiệp Bắc Ninh trao chứng nhận đầu tư tăng vốn thêm 1 tỷ USD, nâng vốn đầu tư đăng ký của SEV tại Bắc Ninh lên tới 2,5 tỷ USD.