Kiểm định nồi hơi điện như thế nào?

Hoạt động kiểm định cho nồi hơi điện đã nở rộ bên ngoài hiện giờ. Quá trình này được diễn ra như thế nào đang là mối quan tâm của khá nhiều cá nhân, nhất là những ai cũng đang sử dụng loại thiết bị này cho mình.

  1. Nồi hơi điện ra đời để góp phần mang lại sắc màu mới cho thế giới nồi hơi. Tuy nhiên, khâu kiểm định nồi hơi là bước không thể bỏ qua, mà cần được kiểm định đúng quy định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Để kiểm định nồi hơi điện, ta cần hiểu một số khái niệm về nó. Nồi hơi điện là thiết bị công nghiệp được phát minh ra để tạo nhiệt lượng bằng hơi. Hơi nóng tạo ra từ nồi hơi điện, cũng dùng để phục vụ các ngành như nồi hơi bình thường từng phục vụ. Khi kiểm định nồi hơi điện, ta cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về trình tự an toàn lần đầu, quy trình kiểm tra định kì, quy trình kiểm tra bất thường. Quy trình kiểm định nồi hơi được tiến hành trình theo các bước: kiểm tra lí lịch hồ sơ; kiểm tra kĩ thuật bên ngoài, bên trong; kiểm tra kĩ thuật thử nghiệm; kiểm tra vận hành; xử lý kết quả kiểm định. Cần lưu ý thứ tự kiểm định trong quá trình, không được nhảy cóc, nếu có bất kì sự cố nào xảy ra ở bước nào đó, tiến trình kiểm định không được thực hiện ở các bước tiếp theo.

Đối với các nồi hơi có chiều cao trên 2m trở lên, cần bắc dàn giáo để kiểm định cho được kĩ lưỡng. Khi kiểm tra, khám xét, cần lia kính lúp một cách tỉ mỉ, tìm ra những vết nứt nhỏ nhất, những vết hoen rỉ, vết móp méo thành nồi. Đánh giá tình trạng đáy nồi xem có lắng cặn hay không, các phụ kiện đang được sử dụng có cong an toàn nữa không. Các mối hàn, mối ghép nối thiết bị phải chặt, kín không rò rỉ. Kiểm tra thông số cấp nước, chế độ cấp nước, khả năng chịu áp lực. Cuối cùng là đánh giá kết quả.

Nồi hơi đạt tiêu chuẩn khi thông số kĩ thuật của nồi hơi đạt. Thành nồi hơi không bị móp méo, không phát hiện ra các vết nứt, vết dò rỉ. Bên trong buồng chứa nước không lắng cặn, không hoen rỉ, các phụ kiện đủ, khi vận hành thử không phát hiện thêm sự cố. Như vậy là quá trình kiểm định nồi hơi hoàn tất.