Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Công nghiệp
  • Kiểm định giúp an toàn trong việc sử dụng cần trục

Kiểm định giúp an toàn trong việc sử dụng cần trục

Đưa cần trực vào vận hành và phục vụ hoạt động của doanh nghiệp, nếu chỉ dựa vào người sử dụng thì không thể đảm bảo sự an toàn ở mức cao nhất, mà đồng thời với đó là công tác kiểm định phải được chú trọng thực hiện.

Cần trục là một thiết bị dễ gây mất an toàn trong quá trình lắp đặt và vận hành. Trong thực tế có nhiều trường hợp tại nạn do cần trục gây ra, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng của người lao động.

Do đó việc vận hành, lắp đặt cần trục phải đảm bảo an toàn cho người sự dụng và những người xung quanh và cũng cần phải thường xuyên kiểm định cần trục.

Cần trục là một trong những các thiết bị nâng hạ, thường sử dụng để nâng các vật có trọng tải nặng nên nguy cơ mất toàn là rất lớn, các vật này được neo, treo, tải trên cao nên nguy cơ mất an toàn cao. Nguy cơ mất an toàn này không những đối với người vận hành mà kể các những người làm việc trong môi trường có vận hành lắp đặt cần trục.

Trong việc sử dụng cần trục cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, cũng như làm việc trong môi trường có cần trục. Người vận hành cần trục phải được huấn luyện, qua các buổi sát hạch an toàn các thiết bị nâng mới được vận hành cần trục. Khi vận hành cần trục gần các thiết bị hoặc các chướng ngại vật, cấm người kể cả công nhân đứng giữa máy móc hoặc chướng ngại vật. Không nâng tải cần trục có người ở trên, và không được nâng tải cần trục trên đầu người, công nhân tải móc hạn chế đứng đừng cần trục. Dây tải phải phù hợp với trọng tải cảu vật được tải. Khi nâng hạ tải phải nhẹ nhàng, không gây chấn động lớn, không được di chuyển cần trục khi đang nâng tải. Không dùng các thiết bị nâng tải để chở người. Không kéo lê vật tải trên mặt dàn, không kéo khi đang nâng tải. Khi vận hành cần trục cần có hai người một người vận hành, một người ra tín hiệu cho người vận hành làm theo, cả hai đều phải sử dụng các trang phục bảo hộ an toàn tuyệt đối. Không treo vật tải lơ lửng trong lúc ngưng tải việc này dễ làm giảm thời gian sử dụng của dây tải. Không vận hành cần trục trong điều kiện khí hậu không thuận lợi, có nhiều gió hoặc trời mưa bảo, không sử dụng khi không có ánh sáng. Khi đặt cần trục phải chú ý đến khoảng các đến các mướng, sông hồ, nhưng nơi có nguy cơ sụp lún. Người không có trách nhiệm không được lên cabin cần trục. Kiểm định cần trục trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cần trục là thiết bị rất dễ gây mất an toàn vì vậy trong quá trình sử dụng cần phải chú ý các yếu tố an toàn. Không được lơ là trong quá trình vận hành, quan sát kĩ lưỡng trước khi vận hành các thiết bị cần trục.