• Công nghiệp
  • Kiểm định cầu trục tạo môi trường làm việc an toàn

Kiểm định cầu trục tạo môi trường làm việc an toàn

Thuê dịch vụ bên ngoài để kiểm định cầu trục sẽ khiến nhiều doanh nghiệp tốn kém, nhưng đó lại chính là yếu tố sẽ tạo nên một môi trường làm việc được đảm bảo an toàn ở mức tốt nhất, tránh những thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Cầu trục là thiết bị nâng hạ, bốc xếp hàng hóa với trong lượng rất lớn, đồng thời nó cũng hoạt động trong môi trường có rất nhiều người. Do đó kiểm định cầu trục cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Cầu trục được nằm trong danh sách những trang thiết bị cần kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho con người, đồng thời hạn chế tổn thất cho các doanh nghiệp. Đồng thời, khi được kiểm định thường xuyên, kiểm định viên sẽ phát hiện ra các lỗi, dấu hiệu hư hỏng, và đưa ra hướng giải quyết, khắc phục cho thiết bị, từ đó cầu trục cũng được nâng cao thời gian sử dụng lên. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp, cơ sở sở hữu cầu trục lại trốn tránh, coi thường quy trình kiểm định cầu trục, dẫn đến những tai nạn thương tâm vô cùng.

Vụ việc xảy ra khiến cả khu phố chưa hết bang hoàng. Chuyện là trong khu đang có tòa nhà đang thi công, mới đầu, nhà thầu cũng che chắn công trình rất cẩn thận, nhưng sau cơn bão, bạt chắn bị bung, bay, nhà thầu cũng không mua cái khác để thay thế. Nhưng chuyện không chỉ có vậy, cái đáng nói ở đây là cái máy nâng của công trường hoạt động liên tục, hết xúc, bốc xếp rồi lại nâng những khối bê tông dài, nặng. Công trường hoạt động cứ như vậy cho tới tháng thứ hai, trong quá trình đưa bê tông lên cao, nó đã làm rơi khối bê tông xuống dưới, hai công nhân bị khối bê tông đè vào người gây tử vong ngay tại chỗ.

Sau khi điều tra, cơ quan điều tra kết luận, nguyên nhân gây ra sự cố nêu trên là do dây cáp của cầu trục bị đứt nên không giữ được khối bê tông. Điều đáng quan tâm hơn, là khi xem tem kiểm định trên máy, thì cần cẩu đã không được kiểm định đúng theo chu kì. Do đó mà dây cáp bị hao mòn, mà người điều khiển không phát hiện ra, dẫn tới vụ việc đáng tiếc trên. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở có cầu trục, đang vận hành cầu trục có ý định trốn tránh kiểm định.