Kiểm định cầu trục nhằm mục đích gì?

Đã nghe nhắc nhiều tới hoạt động kiểm định ở cần trục, nhưng vì chưa tiếp xúc nhiều trong lĩnh vực này nên sẽ khiến bạn không biết làm việc đó vì mục đích gì, tại sao phải tốn kém thời gian và chi phí vào nó?

 

Ngày nay kiểm định cầu trục không còn là công việc xa lạ với tất cả mọi người nhất là những người trong ngành trong nghề. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng kiểm định cầu trục không hẳn là cần thiết vì họ không biết công việc ấy nhằm mục đích gì.

Thật sự, có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề trên vì cơ bản họ không chịu tìm hiểu. Họ chỉ hỏi, hỏi và hỏi và không đi tìm câu trả lời. Ở các diễn đàn trên mạng tràn lan những câu hỏi kiểm định cầu trục nhằm mục đích gì, để làm gì, lợi ích gì,… Thiết nghĩ, chúng ta nên hiểu vấn đề một chút bởi kiểm định cầu trục hướng tới nhiều mục đích khác nhau.

Đối với máy móc, đặc biệt là cầu trục, chúng ta kiểm định chúng để bảo vệ độ an toàn cho chúng. Trong quá trình làm việc lâu dài tất nhiên chúng sẽ bị hao hoặc bị tác động bởi các yếu tố ngoại lực và nội sinh tàn phá. Vậy nên kiểm định cầu trục sẽ giúp việc phát hiện ra các chi tiết hư hỏng một cách kịp thời nhất để có biện pháp khắc phục.

Đối với doanh nghiệp, việc kiểm định cầu trục không hẳn lúc nào cũng mang đến sự tốn kém  về thời gian và tiền bạc. Kiểm định cầu trục để những chiếc cầu trục làm việc tốt hơn mà doanh nghiệp không phải lo lắng về các tai nạn xảy ra. Những chiếc cầu trục không mắc bệnh, tức không có dấu hiệu hỏng hóc sẽ không làm gián đoạn công việc của doanh nghiệp, chúng sẽ đảm bảo được tiến  độ làm việc của công nhân và các bộ phận khác.

Đối với công nhân làm việc bên cạnh hay ngay tại cầu trục, họ sẽ cảm thấy kiên tâm hơn. Nếu một chiếc cầu trục được kiểm định theo đúng định kỳ thì công nhân sẽ không phải lo lắng rằng không biết khi nào nó bị gãy, không biết khi nào cả hành hóa mà máy móc sẽ đổ hết lên họ. Đó là một tâm lý đáng lo ngại cho công nhân lao động. Nếu họ cứ cảm thấy bất an như vậy thì chất lượng làm việc sẽ không hiệu quả, Kéo theo năng xuất giảm sút, công ty thua lỗ  và người chịu khổ là tất cả doanh nghiệp bao gồm cả công nhân.