• Công nghiệp
  • Kiểm định an toàn trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

Kiểm định an toàn trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

Ngày nay, nhu cầu chia sẻ thông tin của con người ngày càng nhiều. Vì vậy, nguồn thông tin mà chúng ta được tiếp cận hàng ngày rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, việc thẩm định trước khi chia sẻ thông tin là vô cùng quan trọng, nó có thể tác động đến tâm lý và hành vi của những người khác trước một vấn đề.

Trên mạng xã hội, hàng ngày chúng ta được tiếp xúc với nhiều nguồn tin khác nhau, trong đó có cả nguồn tin chính thống và các nguồn tin phi chính thống, không được kiểm duyệt, kiểm định an toàn. Vì vậy trước một thông tin trên các trang mạng xã hội, nếu bạn muốn chia sẻ cho bạn bè người thân được biết thì cũng cần lưu ý trước sự chính xác của nguồn tin. Có nhiều trường hợp, vì tin tưởng vào các nguồn tin trên mạng xã hội mà bỏ qua vài phút kiểm định an toàn, kiểm duyệt tính chuẩn xác, nhiều người đã vội vã trong việc chia sẽ, khiến những thông tin lệch lạc được phát tán đi rất nhanh.

Hiện tại, việc kiểm duyệt, kiểm định an toàn của nước ta vẫn còn nhiều bất cập, trong khi các thông tin tuyên truyền, chống phá nhà nước vẫn diễn ra thường xuyên, lợi dụng mạng xã hội để biểu tình, bạo loạn lật đổ. Trên thực tế, nhiều kẻ lợi dụng biểu tình ở tỉnh Bình Dương khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái phép, kích động người dân phá hoại tài sản các công ty Đài Loan, Hồng Kông, hay một số vụ biểu tình chống chính quyền trước sự kiện cá chết ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và 4 tỉnh miền Trung.

Trước tình hình thông tin mạng ngày càng phức tạp, thì hành động chia sẻ mà không kiểm duyệt, kiểm định an toàn thông tin của các bạn góp phần giúp cho những kẻ xấu đạt được mục đích. Tuy nhiên, tùy theo nhận thức của từng người, nên sự kiểm định thông tin chỉ mang tính chất tương đối. Vì thế, trước những nhu cầu chính đáng trong việc chia sẻ thông tin cho bạn bè , người thân được biết, thì một lời khuyên cho các bạn là nên tìm đến các trang báo chính thống, các trang mạng có uy tín.