Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Kinh tế
  • Không nên ăn vải thiều đầu mùa

Không nên ăn vải thiều đầu mùa

Tiếp Thị Sài Gòn - Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá bán dao động từ 30.000 – 65.000 đồng/kg tùy từng chỗ nhưng chủ yếu là vải lai và tu hú, chị em nên cẩn thận kẻo mua phải vải thiều rởm giá chát.

Sở NN-PTNT Hải Dương cho hay, hiện vải thiều Thanh Hà đã cho thu hoạch nhưng lượng không nhiều.

Hiện nay, vải thiều đã được bày bán khá nhiều tại Hà Nội, từ các sạp hoa quả các chợ đến những gánh quả bán rong. Tuy người bán khẳng định đều là vải thiều chính gốc, hay vải thiều Thanh Hà nhưng số vải thiều Thanh Hà được bày bán khá ít, chủ yếu đang là các loại vải lai và vải "tu hú". Chị em cẩn trọng kẻo mua phải "vải thiều rởm giá chát".

Giá khá đắt

Gần một tuần nay vải thiều được bày bán lác đác trên một vài tuyến phố, ở các chợ nội thành, vải cũng đã có mặt ở nhiều sạp hoa quả. Giá bán trung bình từ 30.000 đồng – 65.000 đồng/kg tùy từng loại vải và tùy chợ.

Rất nhiều loại vải được thương lái thu mua ở nhiều nơi (Ảnh minh họa)

Nhìn mấy túm vải đầu mùa hấp dẫn quá, chị Lan trú tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội đã mua hai kg về cả nhà ăn thử. Giá chị Lan mua khá đắt, 50.000 đồng/kg.

Chị Lan cho hay: “Chị bán hoa quả ở chợ Bưởi cứ cam đoan với tôi là vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) chính gốc, lại đầu mùa nên giá hơi đắt. Không ngờ, khi ăn thì rất chua. Cả nhà đều chê chua dù quả vải rất to, nhìn rất hấp dẫn”.

Giá vải hiện cũng chênh nhau khá nhiều giữa các nơi bán. Tại cửa hàng hoa quả tươi trên phố Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội thì giá bán lên tới 65.000 đồng/kg, các hàng bán rong và gánh hoa quả rong thì giá chỉ 30.000 đồng – 35.000 đồng/kg.

Theo những người bán hoa quả và những chị em có kinh nghiệm thì sở dĩ vải có giá bán khá chênh lệch như vậy ngoài vị trí cửa hàng thì còn do đó là các loại vải khác nhau.

Vải thiều Thanh Hà chính gốc bao giờ giá cũng đắt nhất, các loại giá rẻ (tuy đều được người bán khẳng định là vải thiều Thanh Hà) nhưng thực chất là vải lai và vải "tu hú", vị rất chua.

Cách phân biệt vải thiều Thanh Hà chính gốc

Tại Hải Dương, ông Nguyễn Hữu Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương cho hay, hiện vải Thanh Hà đã được thu hoạch những lứa đầu tiên của mùa vụ năm nay.

Từ Hải Dương, vải được phân phối ra nhiều tỉnh trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vải khác nhau.

Nếu là vải thiều Thanh Hà chính gốc bao giờ quả vải cũng bé hơn, vỏ màu hồng nhạt và gai vỏ nhìn và sờ thấy lỳ mịn hơn những loại vải khác. Vải thiều Thanh Hà quả tròn, cuống đều nhau. Vải này ăn có vị ngọt, thơm, hạt nhỏ, giá bán tại Hà Nội hiện từ 60.000 đồng đến 65.000 đồng/kg.

Người dân thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương (nơi có cây vải tổ của vải Thanh Hà ngày nay) cho hay, vải Thanh Hà đã được triết và trồng ra ở nhiều nơi, ngoài Thanh Hà ra không rõ đã được đem đi trồng ở những đâu nhưng chỉ có ở Thanh Hà vẫn ngon nhất.

Các cụ già trong làng kể rằng chính lớp đất sét ở dưới lại được kết hợp với lớp phù sa màu mỡ của hệ thống sông Thái Bình và sông Hồng phủ lên đã làm nên chất đặc biệt của quả vải Thanh Hà. Dù có mang đi đâu thì người Thanh Hà chỉ cần ăn một quả là nhận ra được.

Vải Thanh Hà chính gốc được trồng ở đất Thanh Hà bao giờ cũng được bán đắt hơn, bóc quả vải ra đã thấy mùi thơm, hạt nhỏ, cùi giòn, róc nước, bóc quả vải ra ít khi bị ướt tay. Cùi trắng trong chứ không trắng đục, vị rất ngọt nhưng vẫn thanh vỏ bên ngoài mỏng hơn.

Còn vải lai có quả to hơn vải Thanh Hà, giá thường bán rẻ hơn, màu quả vải xanh lẫn đỏ nhưng sờ sần vì nhiều gai hơn, vỏ dày, hột to, ăn rất chua, nhất là ở phần đuôi quả.

“Người bán hàng thường khẳng định là vải Thanh Hà nhưng chị em khi mua nên nhìn kỹ hình dáng, mã quả và bóc ra ăn thử để so sánh vị ngọt, chua khác nhau giữa các lần mua để khỏi mua nhầm các loại vải không phải là vải Thanh Hà”, chị Hạnh, một người mua nhiều kinh nghiệm chia sẻ.