• Công nghiệp
  • Không kiểm định nồi hơi và hậu quả không lường

Không kiểm định nồi hơi và hậu quả không lường

Chưa khi nào mà công tác kiểm định cho nồi hơi lại quan trọng và cần thiết tới vậy, bởi nếu lơ là sẽ dẫn tới những hậu quả không thể lường trước, có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Kiểm định nồi hơi là vấn đề cần thiết trước khi đưa nồi hơi vào sản xuất. Nhiều nồi hơi không được kiểm định đã được đưa vào dây chuyền sản xuất và hậu quả đáng tiếc như nổ nồi hơi và làm hòng dây chuyển sản xuất.

Một giai đoạn nhất thiết phải thực hiện bởi các cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền đó là kiểm định nồi hơi trước khi đưa vào sản xuất thì nhiều cơ sở nhà máy đã không tiến hành giai đoạn này do tiết kiệm chi phí. Nhưng khi đi vào hoạt động nhiều hậu quả đáng tiếc đã sảy ra như nồi hơi nổ và nồi hơi nhanh hỏng lại làm ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả sản xuất và tốn kèm tiền bạc đối với doanh nghiệp. Tiết kiệm được giai đoạn kiểm định nồi hơi thì doanh nghiệp đã phải trả giá đắt.

Với nhiều nồi hơi không được kiểm định quá trình tạo hơi không đạt và tuổi thọ nồi hơi không cao, không đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động sản xuất. Chưa kể đến nếu nguồn nước đưa vào nồi hơi không được kiểm nghiệm trước thì hệ thống dây đốt nóng của lò hơi sẽ bị bám cặn và sẽ nhanh chóng hỏng hóc không đạt được công suất như mong muốn. Nước cứng cho vào nồi hơi thì đúng là đã giảm tuổi thọ của nồi hơi xuống rất nhiều lần và giảm quá trình hoạt động chuẩn của nồi hơi.

Với hàng loạt hậu quả sẽ đến khi nồi hơi không được kiểm định cẩn thận nên các doanh nghiệp nên bỏ một chút kinh phí để tiến hành kiểm định nồi hơi của cơ sở mình trước và trong quá trình hoạt động. Cần phải kiểm định vỏ ngoài, vỏ trong, độ tăng nhiệt, giảm nhiệt, cung cấp hơi, cung cấp áp xuất và kiểm định nguồn nước của cơ quan khi đưa vào hệ thống nồi hơi. Nồi hơi hoạt động tốt quá trình sản xuất đảm bảo và an toàn cho người vận hành dây chuyền.