Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
RSS
  • Sức khỏe
  • Không được dạy trẻ tự kỷ bằng bạo lực

Không được dạy trẻ tự kỷ bằng bạo lực

Các nhà chuyên gia tâm lý về trẻ tự kỷ cho rằng việc sử dụng bạo lực với các bé bị bệnh tự kỷ là phản giáo dục, nhân văn và xã hội sau vụ một bảo mẫu trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở Tp HCM bạo hành bằng các hành động tát, bóp cổ, đánh các bé.

Đối với các bé bình thường đôi lúc bố mẹ có thể đánh hay quát mắng con khi con mắc lỗi, ướng bướng và không chịu nghe lời, nhưng với các bé tự kỷ thì điều này cực kì tối kị, vì nếu làm như vậy các bé sẽ giận hờn ra mặt và bệnh sẽ càng nặng hơn.

Các cháu bé tự kỷ cũng biết nghĩ, cũng biết yêu thương, có cảm xúc vui buồn, có tâm hồn trong sáng, vẫn biết lao vào bảo vệ mẹ khi bố giả vờ đánh mẹ. Thật sự sai lầm nếu nghĩ rằng các bé tự kỷ không có cảm xúc và suy nghĩ.

Đừng nghĩ các bé tự kỷ thì không biết đau mà có thể đanh và la mắng như vậy, chưa biết hậu quả tâm lý các bé bị ám ảnh như thế nào nhưng như thế là quá thiệt thòi cho các bé. Một số bé may mắn thì học đường trường chuyên biệt, được các giáo viên đối xử nhẹ nhàng, yêu thương các bé bằng tâm lòng chân thật và nghề nghiệp.

Theo khoa học thì các bé tự kỷ có phương pháp và biểu hiện khác nhau, phát triển theo chiều hướng khác nhau nên cần phải chú tâm vào mới có thể chữa trị được. Mỗi giáo viên chỉ nhận được 3-4 bé bị tự kỷ. Vụ bạo hành các bé tự kỷ ở trường Anh Vương là hết sức bất bình, và phẫn nộ, các em sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ đã là quá thiệt thòi cho các em, ấy vậy mà lại còn xã hội đối xử, cách ly và còn xúc phạm danh dự lẫn thân thể các bé là điều không thể chấp nhận được. Việc dùng vũ lực chẳng có tác dụng gì với việc chữa trị cho các bé mà chỉ đem lại tác dụng ngươc lại làm bé thêm lầm lì, khó chữa và khó hòa nhập hơn.

Một phụ huynh ở Q7 tp HCM có một đứa con bị mắc bệnh tự kỷ nhẹ, anh cho biết là chưa bao giờ đánh con dù đứa em không bị tự kỷ thình thoảng vẫn bị anh cho ăn đòn. Anh cho biết là không nên dùng biện pháp mạnh với các bé bị bệnh vì vốn dĩ sinh ra các bé đã thiệt thòi mà biện pháp mạnh lại không có tác dụng với bé, chỉ làm việc chữa bệnh thêm khó chữa hơn.

Anh còn cho biết là không biết đau hoặc không biệt sợ đau là gì. Theo như anh nói thì con anh cực kì thích nhìn quạt quay, có thể nhìn tới hàng giờ mà không thấy chán, rồi lại lấy que chọc vào chặn cánh quạt, nhiều lúc không có người lớn bên cạnh bé lại lấy tay thọc vào để chặn lại thi bị chém cho đỏ tay, sau đó thì khóc lặng rồi nín ngay. Những ít phút sau đó bé lại tiếp tục dùng tay chọc vào chặn lại mà không biết sợ là gì, với các trẻ bình thường thì có lẽ đã khiến chúng sợ mà tránh xa cái việc làm khó hiểu đó. Dường như cái đau với con anh dường như không có ý nghĩa.

Người sáng lập ra trường chuyên biệt dạy trẻ tự kỷ Khai Trí Huỳnh Tấn Mẫm cho biết mỗi đứa trẻ tự kỷ là một thế giới riêng biệt phải dùng những lời lẽ nhẹ nhàng chứ không thể quát nạt, đánh đập. Ở trường anh Mẫm luôn nhắc nhở phụ huỳnh 5 quy tắc chính khi áp dụng với bất cứ trẻ tự kỷ nào, đó làkhông được dọa nạt, không nói dối, không được đánh đập trẻ, không mắng chửi , xúc phạm và tuyệt đối không nuông chiều trẻ.

Một số phụ huynh dạy con theo phương châm "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" và cả giáo viên ở trường cũng đánh học sinh. Những điều này chỉ vô tình làm các em trở thành người có xu hướng bạo lực.

Hầu như tất cả các trẻ tự kỳ điều bị tổn thương não từ nhỏ, 50% trong số đó không thể nói suốt đời, và 50% còn lại rất khó nói, hoặc có nói cũng rất khó diễn đạt cho người khác hiêu nên cũng tìm cách giữ lại và không nói cho tới hết đời. Do vậy mà các giáo viên nuôi trẻ tự kỷ phải hoạc cách hiểu và chấp nhận điều đó mà không thể bắt các bé bị bệnh tự kỷ thay đổi được

Chuyên gia tâm lý nói rằng những thói quen của ngươi tự kỷ khi đã rập khuôn và định hình rồi thì sẽ rất khó để thay đổi, nếu mà dùng bạo lực thì chỉ làm cho phần não bộ còn nguyên vẹn của các bé trở nên bất bình thương hơn. Và có một số trẻ tự kỷ có năng lực đặc biệt mà người dạy có thể phát hiện ra và giúp phát triển năng lực đặc biệt đó.

Theo bác sĩ Thanh, một người dạy các trẻ tự kỷ caand phải được đào tạo tại các chuyên khoa đặc biệt. Thực tế thì hiện nay các trường dạy trẻ tự kỷ cực kỳ thiếu giáo viên đặc biệt này, mà không hiểu được các trẻ để biết được phương pháp chữa trị. Hơn nữa vì hàng ngày tiếp xúc các bé tự kỳ quậy phá và không nghe lời nên cực kì căng thẳng và ảnh hưởng tâm lý trầm trọng. Vì thế mỗi trường nên định kỳ mới chắc chuyên gia tâm lý về để các giáo viên đặc biệt này có thể xả strees, tránh những điều không mong muốn xảy ra.