• Công nghiệp
  • Khi tiến hành kiểm định cầu trục cần thực hiện thế nào?

Khi tiến hành kiểm định cầu trục cần thực hiện thế nào?

Rất nhiều đơn vị đang ứng dụng cầu trục phục vụ cho công việc của mình quan tâm tới khâu kiểm định, nhưng lại không biết nên thực hiện thế nào cho nhu cầu này?

Kiểm định cầu trục là một công việc rất phức tạp và cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc để có thể thu được kết quả một cách chính xác và hiệu quả. Đây là một vấn đề phải hết sức chú ý.

Kiểm định cầu trục nói riêng và cá thiết bị nâng hạ dạng cầu nói chung đều là những thiết bị công nghiệp rất chú trọng đến các vấn đề về trình tự, kĩ thuật… Một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến cả một sai lầm lớn. Mà lớn ở đây là liên quan đến tính mạng, tài sản của con người. Vì trên thực tế độ nguy hiểm của loại thiết bị này nếu gặp trục trặc là rất cao. Người kiểm định không thể thực hiện công việc này một cách qua loa sơ xài. Nếu xảy ra vấn đề thì họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Cho nên theo quy ước là phải thực hiện kiểm định theo trình tự từng bước một. Nếu bước đầu tiên không đạt thì các bước kế tiếp sẽ không được tiếp tục thực hiện.

Trong cả quá trình thực hiện thì có thể nói các bước để tiến hành kiểm định là rất quan trọng. Chúng được thực hiện theo trình tự sau:

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài: Chỉ được thực hiện khi công tác chuẩn bị đạt yêu cầu.

- Kiểm tra mã hiệu, chủng loại, số chế tạo.

- Kiểm tra hệ thống tời nâng, palang, cáp, puly, phanh, móc; cơ cấu di chuyển xe con, cơ cấu di chuyển xe cầu. Kiểm tra hệ thống tời nâng, cáp, puly, phanh, móc; cơ cấu di chuyển xe con, cơ cấu di chuyển xe cầu.

- Kiểm tra dầm đỡ ray, khung nhà xưởng, kết cấu thép của dầm chính, dầm phụ.

Những bước thực hiện trên đều nhằm lấy được các thông số chính xác nhất, nhằm có thể đảm bảo chất lượng cuộc kiểm định. Đây là quá trình không cho phép việc xảy ra sai sót. Kết quả sẽ phản ánh các vấn đề, tình trạng thực tế của thiết bị để có thể đưa ra nhữg phương pháp tốt nhất cho việc sử dụng loại thiết bị này cũng như sữa chữa nếu cần thiết.