Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
RSS
  • Dịch vụ
  • Khi nào nên vận tải hàng hoá theo đường biển

Khi nào nên vận tải hàng hoá theo đường biển

Vận chuyển hàng hoá đòi hỏi nhiều yêu cầu liên quan đến kĩ thuật và cơ sở vận chuyển vật chất hiện đại. Vận tải theo đường biển là một trong những hình thức vận chuyển được nhiều doanh nghiệp tin dùng hiện nay.

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hoá sử dụng các phương tiện và cơ sở hạ tầng được phát triển riêng cho đường biển. Vận tải đường biển có thể là quá trình vận tải các loại hàng hoá trong cùng một khu vực lãnh thổ - vận tải đường biển nội địa hoặc vận chuyển hàng hoá đến các khu vực nằm ngoài khu vực lãnh thổ có tiếp nhận hàng hoá – vận tải đường biển quốc tế.

Khi nào nên vận chuyển hàng hoá theo đường biển

Việt Nam ngày càng trú trọng phát triển các cơ sở hạ tầng đường biển nên các dịch vụ vận tải đường biển ngày càng phát triển hơn nữa.

Các tuyến đường được đưa vào khai thác trong vận tải đường biển

Với tốc độ phát triển của nhiều hình thức kinh doanh hiện nay, đòi hỏi sự lưu thông hàng hoá một cách linh hoạt và nhanh chóng. Vì thế, mỗi quốc gia khi xây dựng cơ sở hạ tầng, đều phát triểm 2 mạng lướt vận tải đường biển:

- Vận tải đường biển nội địa:

Tuyến vận tải đường biển nội địa đều được khai thác và xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu vực cảng lớn như: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quy Nhơn,…

- Vận tải đường biển quốc tế:

Vận tải đường biển quốc tế được xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ mục đích xuất khẩu cũng như nhập khẩu các loại hàng hoá. Các tuyến vận tải đường biển hầu hết được khai thác khắp các châu lục trên thế giới.

+ Tuyến các cảng Châu Âu:Hamburg, Leharve, Rotterdam, Anwerp, Felixtowe, Zeebruge

+ Tuyến các cảng của Mỹ:Los Angeles, Long Beach, Oak Land, New York, Savanah, Chicago,..

+ Tuyến các cảng Trung và Nam Mỹ:Panama, Callao, San Vincente, Santiago, Rio de Janeiro,..

+ Tuyến các cảng của Nam Phi, Trung – Bắc Phi:Capetowe, Durban, Port Elizabeth, Luanda, Douala, Casablanca,..

+ Tuyến các cảng của Úc:Melbourne, Sydney, Adelaide, Brisbane, Perth, Auckland, Christchurch,..

Khi nào nên vận tải đường biển hàng hoá?

Vận tải đường biển có mạng lưới rộng khắp. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý các tiêu chí của hàng hoá để lựa chọn hình thức vận chuyển sao phù hợp. Nếu hàng hoá được vận tải bằng đường biển nếu có những yếu tố sau:

- Khối lượng hàng hoá quá lớn và có kích thước cồng kênh

Trọng tải vận chuyển của phương tiện vận tải đường biển rất lớn so với các hình thức vận chuyển khác. Chính vì thế, nếu hàng hoá có khối lượng quá lớn thì vận chuyển đường biển là phương thức phù hợp nhất.

- Hàng hoá không bị giới hạn thời gian

Vận tải đường biển có thời gian vận chuyển tương đối dài hơn so các phương thức vận chuyển khác. Chính vì thế, nếu hàng hoá được lên một lịch trình sẵn có và không giới hạn quá nhiều về mặt thời gian thì có thể sử dụng hình thức vận chuyển này. Các loại hàng hoá chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn không nên áp dụng hình thức này như hàng hoá tươi sống.

- Hàng hoá chịu được các tác động từ bên ngoài

Vì hàng hoá khi sử dụng hình thức vận chuyển đường biển sẽ được sắp xếp chồng lên nhau nên rất dễ thường xuyên xảy ra va đập. Chính vì thế, vận tải đường biển không phù hợp với các loại hàng hoá dễ vỡ như: thuỷ tinh, gốm sứ, kính,..

Chúng ta cũng cần lưu ý quy cách đống gói hàng hoá khi vận chuyển hàng hoá đường biển để hàng hoá luôn ở trạng thái tốt nhất.

- Hàng hoá trong danh mục cấm

Nhiều loại hàng hoá thuộc danh mục cấm hoặc nằm trong diện hàng hoá cần bảo quản đặc biệt như các loại hoá chất, chất lỏng nguy hiểm,.. Các loại hàng hoá này yêu cầu sự đóng gói và có các thủ tục chứng minh rõ ràng nên rất phù hợp để vận chuyển bằng đường biển. Các thủ tục vận tải đường biển đều giám sát một cách chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng.

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến bài hình thức vận tải đường biển hiện nay. Ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật các thông tin khác nhé!