• Doanh nghiệp
  • Hoạt động vận tải biển đang dần phát triển

Hoạt động vận tải biển đang dần phát triển

Nhìn vào thực tế hiện nay ai cũng có thể thấy được sự phát triển của ngành vận tải biển, đây là một tín hiệu đáng mừng và góp phần cho sự phát triển nền kinh tế của một số quốc gia, đặc biệt là những nước xem đây là một ngành công nghiệp mũi nhọn.

vận tải nội địa

Mối liên hệ giữa vận tải biển và sự phát triển của kinh tế

Cuộc sống hiện đại cũng đòi hỏi sự ra đời và đổi mới của rất nhiều hoạt động hỗ trợ khác cho con người. Khi nền kinh tế thị trường đã thúc đẩy hoạt động giao nhận hàng hóa của con người nhiều hơn, đây cũng là thời điểm hoạt động vận tải hàng hóa diễn ra thường xuyên, với tần suất cao hơn mỗi ngày. Để đáp ứng được những đòi hỏi đó, các công ty dịch vụ vận tải ra đời là điều tất yếu và cần thiết.

Chính sự có mặt của những đơn vị vận tải, sự đầu tư mới của các quốc gia vào đường biển đã cho thấy ngành công nghiệp vận tải biển phát triển từng ngày với nhiều sự thay đổi. Thậm chí ở một số quốc gia, phần lớn nền kinh tế chịu phụ thuộc vào hoạt động vận tải trên biển, xem đây là con đường liên kết hoạt động giao thương và buôn bán hàng hóa với các nước khác một cách hiệu quả hơn.

Sự phát triển của vận tải biển

Đường biển không chỉ được khai thác phục vụ cho nhu cầu vận tải nội địa của các nước, nó thay đổi để phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu rộng hơn của toàn cầu. Những thay đổi trong chính sách ngành hàng hải, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xây mới các cảng biển, những chiếc tàu chở hàng hiện đại có tải trọng là những phát triển nổi bật nhất hiện nay mà con người đã đạt đường để ngành vận tải biển phát triển hơn nữa.

Rất lâu lâu trước đây đường biển đã được con người xem trọng và khai thác như một con đường để tiếp cận với các nền văn minh khác bên. Dù vậy, thời bấy giờ vận tải biển vẫn chưa phát triển vượt trội, mà chỉ ở mức độ vừa phải vì nhiều lý do. Chủ yếu đến từ sự lạc hậu về kỹ thuật và phương tiện. Nhưng hiện nay, sự thay đổi về nhiều mặt của cuộc sống đã mang lại nhiều lợi thế cho lớn cho sự phát triển của ngành vận tải biển.

Đường biển đang được sử dụng nhiều hơn trong vận tải nội địa

Tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn, các chủ hàng linh hoạt động trong vận chuyển hàng hóa, đường biển đã được đưa vào khai thác nhằm phục vụ cho nhu cầu vận tải nội địa của các quốc gia, đặc biệt là với những nước tiếp giáp vùng biển rộng từ bắc đến nam như Việt Nam – điều đó góp phần giảm bớt phần nào gánh nặng mà các tuyến giao thông trên bộ, trên không đang gánh chịu.

Những tàu hàng sử dụng để vận tải hàng hóa nội địa trên biển thường có tải trọng vừa phải, vì tuyến đường vi chuyển của phương tiện là vùng biển gần bờ. Những chiếc tàu hàng có tải trọng hàng chục ngàn tấn khi đưa vào phục vụ chuyên chở, nó đã giải quyết được vấn đề về tải trọng mà nhiều chủ hàng thường xuyên gặp phải khi vận chuyển hàng bằng đường bộ hoặc đường hàng không.

Ở Việt Nam, những chuyến hàng vận tải nội địa trên biển chủ yếu là các lô hàng có khối lượng lớn, kích cỡ cồng kềnh mà không thể di chuyển bằng các tuyến đường khác hoặc việc vận chuyển đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí. Cho đến thời điểm hiện tại, vận tải biển của nước ta đang có những bước tiến rõ rệt, dần trở thành phương thức vận tải chủ đạo cho nhiều ngành kinh tế.

(*) Còn rất nhiều vấn đề liên quan đến vận tải biển mà chúng ta có thể trao đổi và bàn luận sâu hơn nữa. Với những bài viết khác mà chúng tôi phân tích về lĩnh vực này, bạn sẽ có những cái nhìn mang tính chuyên sâu hơn, thực tế hơn để qua đó phần nào tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân bao lâu nay.