Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Heo bản nướng mè

Đến Bản Dền (Sa Pa-Lào Cai), chúng tôi được thưởng thức được món ăn lạ miệng: heo bản ướp với gia vị rồi nướng với mè thơm lừng và beo béo. Có lẽ đây là món lai chứ không còn thuần Bản Dền nữa. Vì phần lớn, người dân địa phương thường luộc thịt heo hoặc mang gác bếp, nướng trên than hồng chứ không dùng thêm nguyên liệu mè để ướp thịt.

Heo bản vốn được nuôi tự nhiên. Chúng vào rừng tìm rau củ ăn. Hiếm hoi lắm chủ nhà mới nấu cám, cơm cặn cho ăn. Heo vận động thường xuyên, di chuyển theo địa hình đồi núi nên thịt săn chắc, lớn chậm. Heo bản nặng lắm cũng tầm 20 kg, thường thì chừng 10-12 kg là đem đi thịt phục vụ tiệc tùng. Phần dư thì gác bếp hoặc ướp muối và lá rừng rồi bỏ vào khạp ăn dần dần. Có khách, chủ nhà mới làm món heo nướng mè, vừa thay đổi khẩu vị cho cả nhà vừa phục vụ du khách.


Chọn thịt để nướng tùy theo sở thích, nếu thực khách thích béo thì chọn sườn non hoặc ba rọi, nếu ăn không béo thì chọn sườn cốc lết hoặc thịt thăn, nếu thích "nửa nạc nửa mỡ" thì nạc dăm là số một.

Thịt rửa sạch, để ráo, cắt miếng mỏng, bản lớn rồi đập cho miếng thịt mềm trước khi ướp. Người ta làm hỗn hợp xốt ướp với các gia vị tỏi, hành, sả băm nhuyễn, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, nước đường đặc, đặc biệt phải có dầu mè và mè trắng. Nêm nếm vừa ăn.

Ướp thịt đến khi ngấm gia vị rồi đem nướng. Nướng trên bếp than là ngon nhất. Nướng xong, thịt được cắt thành từng miếng nhỏ, vừa miệng ăn. Thịt lẫn một chút mỡ ăn beo béo chứ không quá béo như thịt heo công nghiệp. Vị ngọt đậm đà của thịt vẫn còn nguyên hòa quyện vào mùi mè vừa vàng tới, thơm lừng. Món này ăn với xôi nếp nương thì ăn quên cả no.