Giá trị của thùng rác thông minh

Đời sống vật chất của con người ngày càng có những bước phát triển vượt bậc. Từ chiếc điện thoại với những chức năng cơ bản cho đến những chiếc điện thoại có rất nhiều chức năng, chiếc đồng hồ, ngay cả chiếc thùng rác cũng được cải tiến thành thùng rác thông minh đang gây sốt hiện nay.

Dự án này nhằm ngăn chặn hậu quả đối với môi trường tự nhiên và sức khỏe con người do rác thải WEE có khả năng độc hại không được xử lý đúng cách. Chính các thùng rác thông minh có thể làm nên một sự khác biệt lớn, bởi nếu phân loại và thu gom đúng, chúng ta có thể tái chế và phục hồi tới 85-95% số chất thải đó.

Quá trình thu gom rác thải được truy xuất toàn diện nên tác động này còn mang tính toàn cầu bởi mặc dù luật pháp EU quy định khá chặt chẽ nhưng gần 75%, tương đương với 8 triệu tấn chất thải điện tử của châu Âu vẫn bị xuất khẩu bất hợp pháp sang các nước đang phát triển, nơi các quy định liên quan đến rác thải công nghệ cao còn lỏng lẻo.

Một lợi ích khác là WEEE còn chứa một số vật liệu có giá trị như vàng và bạc, có thể thu hồi và tái sử dụng trong các thiết bị mới, từ đó giảm tải cho hoạt động khai thác khoáng sản và khai thác mỏ khác.

Nhiều chuỗi bán lẻ lớn của Italia như Media World và IKEA đã tham gia vào dự án thí điểm này, với những thùng rác thông minh đặt trước cửa ra vào tại cửa hàng của họ. Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, công dân nào tham gia tích cực nhất, tính bằng số lượng WEEE cho vào thùng rác thông minh nhiều nhất sẽ được thưởng phiếu mua hàng trả trước.