• Ô tô Xe máy
  • Ford bị phạt 17,35 triệu USD do chậm triệu hồi xe Escape

Ford bị phạt 17,35 triệu USD do chậm triệu hồi xe Escape

Cơ quan quản lý đường bộ Mỹ (NHTSA) vừa tuyên án Ford nộp phạt khoản tiền 17,35 triệu USD vì lý do chậm trễ triệu hồi xe Escape...

 
Ford Escape 2003 nằm trong đợt triệu hồi lần này - Ảnh: Left Lance.
Sau một thời gian điều tra, NHTSA đã quyết định đưa ra án phạt với hãng xe Mỹ. Nguyên nhân đưa đến phán quyết được cả NHTSA và Ford xác nhận, do sự chậm trễ trong việc thông báo lỗi kỹ thuật của dòng xe đa dụng Escape.  
Những phiên bản thuộc dòng Escape sản xuất từ năm 2001 đến 2004 sử dụng động cơ V6 có trang bị hệ thống điều khiển hành trình (cruise control), bị phát hiện có hiện tượng tăng tốc đột ngột ngoài kiểm soát. Mặc dù đã xác định được nguyên nhân lỗi, nhưng Ford đã không thông báo kịp thời đến người tiêu dùng, khiến chủ sở hữu xe gặp nguy hiểm khi vận hành xe trên đường.
Số lượng xe có nguy cơ mắc lỗi được xác định vào khoảng 423.000 chiếc. Theo NHTSA, chiến dịch triệu hồi đáng lẽ đã bắt đầu từ một năm trước, nhưng Ford mới chỉ báo cáo tới cơ quan chức năng này mà “quên” gửi thông báo tới các khách hàng. Vì thế, cho đến thời điểm này, đợt triệu hồi vẫn chưa được triển khai.
Hiện tại, Ford đã chấp nhận nộp phạt và khởi động chiến dịch triệu hồi Escape mắc lỗi tăng tốc đột ngột. Ngoài dòng xe đa dụng Escape, nhiều khả năng Ford phải mở rộng kế hoạch triệu hồi với 217.000 chiếc Mazda Tribute sản xuất từ năm 2001 đến 2008 do lỗi tương tự. Tribute là sản phẩm chung giữa Ford và Mazda thời kỳ hai hãng xe còn là một liên doanh.
Năm ngoái, Toyota cũng bị NHTSA phạt do chậm triệu hồi hai dòng xe sang Lexus RX 350 và RX 450h. Số tiền phạt đối với Toyota cũng tương đương với vụ việc mà Ford đang thực hiện.