• Tin 24h
  • Đổ xô săn tìm đá trắng vì nghi có vàng

Đổ xô săn tìm đá trắng vì nghi có vàng

Mấy ngày nay xóm Ngành (Lương Sơn, Hòa Bình) nóng bỏng bởi những cuộc săn tìm đất đá tự phát của người dân. Những viên đá lăn lóc bên lối mòn trước đây giờ bỗng được giá và khan hiếm đến khó tin.

Người dân đào bới tìm đá trong khu vườn nhà anh Tường, xóm Ngành. Ảnh: An ninh thủ đô.

Ông Nguyễn Mạnh Thỏa, trưởng xóm Ngành, xã Tiến Sơn, huyện Lương Sơn cho biết, đỉnh điểm là ngày 21/6 khi một nhóm thanh niên xăm trổ vác dao, kiếm đến uy hiếp dân bản. Ngoài công trường một người đàn ông bặm trợn đứng trên đầu máy xúc chỉ đạo thợ múc đất đá lên thùng xe tải thật nhanh để chở đi.

Sở dĩ xảy ra chuyện này vì trong quá trình thi công công trình đập tràn thủy lợi xóm Ngành, công nhân đã phát hiện vỉa đá nghi có vàng. Từ đó, đơn vị thi công đã múc đất đá chở đi đâu không rõ, trong khi cam kết giữa bên thi công với bà con xã Tiến Sơn là bán kính đổ đất đá chỉ khoanh vùng 2 km trong xã.

Dấu hiệu khó hiểu của bên thi công đã làm người dân phản ứng và mâu thuẫn ngày càng căng thẳng khi người dân xóm Ngành đi mót đất đá cũng bị cấm đoán. Giải thích tại sao biết trong đá có vàng, ông Nguyễn Văn Thịnh, Bí thư chi bộ xóm Ngành, cho biết dân sở tại vốn làm vàng từ những năm 1980. Mặt khác, đất này từ xưa đã sẵn vàng nhưng việc khai thác chỉ thô sơ, nhỏ lẻ.

"Cách đây vài ngày tôi biết người dân trong xóm Ngành nhặt được hòn đá to bằng nồi cơm điện. Họ mang về bán giá 7 triệu đồng. Người mua mới nghiền vụn một nửa viên đá thôi đã đãi được 4 chỉ vàng rồi…”, ông Thịnh nói.

Lý do đá có vàng và những giấc mơ đổi đời đã làm “nóng” bản làng xứ Mường. Công an xã Tiến Sơn không thể đảm bảo được tình hình trật tự địa phương, phải gọi điện đề nghị công an huyện Lương Sơn tăng cường lực lượng, giải quyết.

“Sự tranh chấp không phải do người dân mà do nhóm thanh niên vác dao kiếm chặn đường những xe tải chở đất đá khống chế bắt mang trở lại vị trí máy xúc để người khác chở đi. Thực hiện hành vi này không được chúng dùng dao kiếm đuổi chém người dân mót đá khiến họ hoảng chạy tán loạn”, ông Nguyễn Mạnh Thỏa bức xúc.

Công an huyện Lương Sơn đã tăng cường đảm bảo cho tiến độ công trình đập tràn xóm Ngành, đồng thời ngăn chặn kịp thời những vụ xô xát. 11 người bị bắt giữ và thu được nhiều dao, kiếm. "Họ không phải người trong xã, chúng tôi không hề biết ai thuê họ. Ngày 21/6, họ đi taxi đến khu vực công trường với mục đích uy hiếp bà con để cướp đất đá về đãi vàng, nhưng không thành”, ông Nguyễn Văn Ăm, Trưởng Công an xã Tiến Sơn, quả quyết.

Viên đá có vảy vàng non óng ánh. Ảnh: An ninh thủ đô.

Cơn mưa núi đã không ngăn cản được dòng người đang đào bới cần mẫn ở góc khu vườn trên lối vào đập Ngành. Tất cả viên đá họ đều nhặt cho vào bao tải. “Đây là vườn nhà anh Tường. Cách đây ít ngày, lái xe tải chở đất đá thải từ công trình xuống đổ vào vườn này. Vừa rồi khi nghe tin có vàng trong đất đá, một người đã nhanh tay mua lại số đất mới đổ với giá 23 triệu đồng, anh Tường đồng ý ngay”, ông Thỏa chỉ vào khu vườn đang có đông người đào bới, nói.

Giờ đây, mỗi viên đá người dân nhặt được ở chân đập xóm Ngành đều có giá, viên rẻ tiền thì vài chục nghìn đồng, viên đắt thì cả triệu bạc tùy theo kích cỡ to nhỏ. Hầu như trong gia đình người dân ai nấy đều có đống đất đá đổ góc sân. Đó là đất đá người dân thu gom trên đường do xe tải làm rơi vãi. Số “tài sản” này có rất nhiều người nhòm ngó, hỏi mua nhưng chưa được giá nên không bán.

Ông Thỏa bảo, cứ nhặt đá là có vàng thì lấy đâu ra, may mắn chỉ là hiếm hoi, chủ yếu lụi vì vàng. Trong xóm này có nhiều người làm vàng chỉ đủ tiền mua dầu chạy máy, còn lại nhiều người nghiền đá không đủ bù tiền dầu.

"Nhiều người hám giàu bất thình lình nên đã mua đá nghi có vàng chẳng khác gì đánh bạc, chết như trong phim, có mấy người được đâu”, ông Thỏa khẳng định.