Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Kinh doanh thuốc thuộc danh sách các mặt hàng kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam. Điều kiện thành lập công ty dược phẩm tại Việt Nam có những quy định đặc biệt riêng.

Thủ tục thành lập công ty dược không hề đơn giản. Những quy định,những chế tài rất khắt khe đang làm khó các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Để có thể hoàn tất thủ tục nhanh nhất thì điều mà  mọi người cần làm là tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ để được hỗ trợ một cách hợp pháp và nhanh chóng nhất.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Với các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam chỉ được thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Thêm một điều kiện thành lập công ty dược phẩm chính là giám đốc và các chức vụ quản lý nói chung phải có chứng chỉ hành nghề kinh doanh dược liệu – dược phẩm.

Điều kiện kinh doanh dược phẩm phải thực hiện theo cả 2 bộ luật là Luật dược 2005 và nghị định 79/2006/NĐ-CP do chính phủ ban hành ngày 09/08/2006, doanh nghiệp phải được cơ quan chức quản lý y tế tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh thuốc là:

+ Nhân viên quản lý chuyên môn về dược phẩm phải có bằng dược sỹ đại học, có chứng chỉ hành nghề.

+ Đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất và nhân sự trong quy định GDP gồm 17 quy chuẩn do bộ y tế đưa ra và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận theo nghị định số 79/2006/NĐ-CP, 2313/QNĐ/CN  và quyết định số 12/2007/QĐ-BYT.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm tại Việt Nam:

+ Người quản lý phải có chứng chỉ hành nghề và đủ thời gian kinh nghiệm trong ngành dược.

+ Tên doanh nghiệp không trùng với các công ty đã đăng ký trước đó, không gây nhầm lẫn và đáp ứng được thuần phong mỹ tục Việt Nam

+ Trụ sở công ty phải có hợp đồng thuê mướn đúng luật, hoặc có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Không đặt trụ sở chính tại chung cư, nhà tập thể…các địa điểm như dự án đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, nhà xây trên đất nông nghiệp cũng không được đặt trụ sở chính.

+ Với ngành dược liệu thì kho chứa dược phẩm phải tách riêng ra với nơi đặt trụ sở chính. Thêm một lưu ý nữa là người đứng đầu địa chỉ kinh doanh cũng phải đáp ứng đủ chứng chỉ hành nghề quy định.

Các loại giấy phép nằm trong điều kiện thành lập công ty dược phẩm:

+ Các dược phẩm phải nằm trong danh sách được bộ y tế cấp giấy phép visa nhập khẩu.

+ Cả người quản lý kho chứa dược và người đứng đầu doanh nghiệp đều phải có chứng chỉ hành nghề dược phẩm.

+ Nhãn hiệu thuốc được bảo hộ độc quyền và có các giấy tờ đảm bảo sức khỏe người dùng, nhãn hiệu thuốc không trùng hay tương tự những nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam.