Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghiệp
  • Điều kiện để trở thành kỹ sư kiểm định hệ thống lạnh

Điều kiện để trở thành kỹ sư kiểm định hệ thống lạnh

Kiểm định hệ thống lạnh là một ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Vậy cần điều kiện gì để có thể trở thành kỹ sư kiểm định hệ thống lạnh?

1. Công việc kiểm định hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh là một tập hợp gồm các bộ phận chứa chất làm lạnh, được nối kết với nhau thành một vòng tuần hoàn kín. Kiểm định hệ thống lạnh là quy trình gồm các bước để kiểm tra hiệu quả làm việc của hệ thống lạnh sau các thời kỳ làm việc nhất định. Như vậy, công việc kiểm định hệ thống lạnh là công việc không hề dễ dàng, mà đòi hỏi người làm phải có một lượng kiến thức chuyên môn nhất định đủ để am hiểu và giải quyết mọi vấn đề phát sinh. So với các máy móc thiết bị khác, hệ thống lạnh không quá quy mô, nhưng quá trình hoạt động có chút phức tạp. Ngoài ra, hệ thống lạnh cũng được người ta chia ra làm bốn loại bao gồm hệ thống lạnh trữ đông, hệ thống lạnh nước đá, hệ thống lạnh thực phẩm và hệ thống lạnh điều hòa không khí. Nắm bắt đồng thời giải quyết tốt vấn đề phát sinh ở từng loại hệ thống lạnh chính là nhiệm vụ hàng đầu của các kỹ sư kiểm định. Bởi lẽ chỉ có như vậy, họ mới có thể hoàn thành xuất sắc các công việc được giao, góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động, cũng như giúp doanh nghiệp ổn định tình hình kinh doanh sản xuất.

kiểm định hệ thống lạnh

2. Điều mà mỗi kỹ sư kiểm định cần có

Như đã đề cập ở trên, kiến thức chuyên môn là điều kiện bắt buộc nếu thực sự muốn trở thành một kỹ sư kiểm định hệ thống lạnh. Tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là yếu tố hoàn toàn. Một người kỹ sư được xem là hoàn hảo khi mà họ vừa có được kỹ năng vừa có được sự nhiệt huyết, đam mê trong thời gian làm nghề của mình. Thậm chí, như ông bà ta vẫn hay nói rằng “cần cù bù thông minh”, có thể chuyên môn mới đầu không quá tốt, còn nhiều lỗ hổng, các tình huống không thể xử lý,… Nhưng trải qua năm tháng, chỉ cần con người ta không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng, không ngừng trau dồi,… thành tựu sẽ chạm đến ta ở một ngày không xa. Từ đây rút ra thêm được một đức tính nữa của người kỹ sư chính là ham học hỏi. Người dù giỏi giang đến mấy mà kiêu ngạo không chịu sửa đổi khi sai thì cũng chỉ là thứ ngông cuồng vô dụng. Lenin có câu danh ngôn vô cùng nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi” chính là ám chỉ điều này. Học tập không không bao giờ là lãng phí.

Như vậy, điều kiện để có thể trở thành một kỹ sư kiểm định hệ thống lạnh là vô cùng đơn giản: đam mê, nhiệt huyết và không ngừng học hỏi. Kiến thức có thể bù đắp nhưng không có đam mê thì mọi chuyện có lẽ đã kết thúc ngay từ khi chưa bắt đầu. Và không chỉ nói riêng nghề kiểm định này, những người khác làm ở những nghề khác cũng nên như vậy, không ngừng ước mơ, không ngừng đam mê. Vì đó chính là động lực để con người ta vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ của cuộc sống, giẫm đạp lên chông gai cuộc đời, và dám thử thách với bất kỳ vật cản nào khác trên bước đường tương lai.