• Doanh nghiệp
  • Điều kiện để doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế

Điều kiện để doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế

Doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế và chính sách của nhà nước tạo điều kiện như thế nào để doanh nghiệp có thể an tâm phát triển trong những năm đầu.

thành lập doanh nghiệp

Khi mới thành lập doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường cũng như chỗ đứng vững chắc. Chính vì lẽ đó nên Nhà nước đã có những chế độ hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp bớt đi khó khăn trong những ngày đầu, đáng kể đến là chế độ doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp được xem là loại thuế thu trước của thuế thu nhập cá nhân nhằm tránh tình trạng thất thu và giảm bớt đầu thu.

Các doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp khi nằm trong các trường hợp sau :

- Các doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế trong 2 năm đầu tiên là 0% và trong 2 năm tiếp theo là 50%.

- Các doanh nghiệp thành lập tại các vùng khó khăn như hải đảo, vùng núi.. thì ngoài việc miễn thuế 02 năm đầu còn được giảm 50% thuế trong 04 năm tiếp theo.

- Các doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là 0% trong 02 năm đầu và giảm 50% trong 03 năm tiếp theo khi hoạt động trong các lĩnh vực  hay ngành nghề được ưu đãi đầu tư.

- Các doanh nghiệp thành lập và hoạt động ở các khu vực thuộc dân tộc thiểu số hay vùng núi cao sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 04 năm đầu và giảm 50% thuế trong 09 năm tiếp theo đó.

- Nếu trường hợp doanh nghiệp thành lập tại các khu vực khó khăn khác theo quy định của Nhà nước sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 03 năm đầu và giảm 50% trong 05 năm tiếp theo.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi thuế khi đáp ứng các điều kiện như:

- Doanh nghiệp có kinh doanh các mặt hàng thuộc nghành nghề, lĩnh vực được Nshà nước ưu đãi theo quy định của Pháp Luật tại thông tư số 88/2004/TT-BTC.

- Doanh nghiệp sử dụng lượng lao động nữ cao , chiếm khoảng 50% lao động của doanh nghiệp  hoặc 30% trong tổng số 100 lao động của doanh nghiệp có mặt thường xuyên.

- Doanh  nghiệp được áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp khi sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số.

Như vậy, điều kiện để doanh nghiệp mới thành lập được ưu đãi thuế thu nhập các nhân đã được quy định một cách rõ ràng trong quy định của Pháp luật. Các doanh nghiệp khi thành lập cần tìm hiểu một cách tường tận để biết được doanh nghiệp của mình có thuộc đối tượng được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hay không, và nếu được ưu đãi thì ưu đãi như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp mình.

Bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp