• Doanh nghiệp
  • Dịch vụ vận tải biển tăng và sức ép cạnh tranh

Dịch vụ vận tải biển tăng và sức ép cạnh tranh

Khi vận tải đường biển trở thành một lĩnh vực hết sức quan trọng đối với nền kinh tế, thì ngày càng có nhiều hơn những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. Điều đó tuy góp phần xây dựng lĩnh vực này tuy nhiên cũng khiến cho sức ép cạnh tranh ngày một lớn hơn và khốc liệt hơn.

Như chúng ta đã biết rằng vận tải đường biển có mặt từ rất sớm trong lịch sử phát triển của kinh tế loài người, và đặc biệt hơn khi kinh tế hội nhập mở cửa thì lĩnh vực này bắt đầu trở nên quan trọng. Nó giúp cho nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hóa, kỹ thuật xuyên quốc gia hay trong nội địa diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

Dịch vụ vận tải biển tăng và sức ép cạnh tranh

Những doanh nghiệp vận tải đường biển ngày càng phát triển và mọc lên nhiều hơn, họ cung cấp các dịch vụ vận tải nội địa cũng như vận tải quốc tế qua đường biển để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đầu tư lớn mạnh vào việc kinh doanh của mình nhằm có thể thu lợi nhuận lớn từ một thị trường vốn dĩ hết sức tiềm năng và không thể nào mất đi trong sự phát triển kinh tế.

Sự phát triển mạnh mẽ này đã góp phần xây dựng cho ngành dịch vụ vận tải đường biển phát triển hơn tuy nhiên  trải qua một thời gian dài sau thì số lượng dịch vụ vận tải bắt đầu nhiều hơn và hình thành nên sức ép cạnh tranh. Sự cạnh tranh lớn của thị trường này đã vô tình giảm chi phí vận tải xuống, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn và họ cũng đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng nhưng chi phí thấp.

Có thể nói rằng, đã có rất nhiều doanh nghiệp vận tải biển đã rơi vào tình trạng hết sức khó khăn và phải phá sản, hiện tượng lỗ vốn rất nhiều vì chi phí đầu tư cao nhưng lợi nhuận ngày càng thấp hơn. Mặc dù vận tải biển vẫn đang phát triển và vẫn không thể nào thiếu vắng đối với nền kinh tế thị trường, thế nhưng sự cạnh tranh quá lớn mới chính là yếu tố làm cho những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này chết đi nhanh chóng nếu thiếu bản lĩnh.