Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Di tích lịch sử Làng kháng chiến Stor ở Gia Lai

Di tích lịch sử Làng kháng chiến Stor ở Gia Lai

Tiếp Thị Sài Gòn - ​Cách thành phố Pleiku khoảng 70km về hướng Đông, làng Stơr (thuộc xã Nam, huyện Kbang) là nơi anh hùng Núp được sinh ra và lớn lên, tại đây anh Núp đã phát động và lãnh đạo bà con dân làng đứng lên đánh Pháp, mô hình làng kháng chiến từ chiến trường Gia Lai ra đời. Làng Stơr và Anh hùng Núp đã thực sự trở thành biểu tượng của Đất nước đứng lên mà tiếng vang còn vọng đến tận Tây Bán cầu.

Lịch sử Đảng bộ Gia Lai đã ghi: "Trước cách mạng tháng 8-1945, ông đã chỉ huy thanh niên Stơr tổ chức dân làng chiến đấu chống Pháp xâm lược gìn giữ núi rừng, buôn làng..., bằng những vũ khí đơn sơ như: Chông tre, bẫy đá, cung tên... đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, nêu tấm gương sáng chói cho các dân tộc Tây Nguyên noi theo, đứng lên chống giặc ngoại xâm gìn giữ quê hương, đất nước. Từ tháng 9-1950 đến tháng 2-1951 quân Pháp đã tổ chức 10 cuộc hành quân đánh lên làng STơr, có lần (12-1950) chúng đã sử dụng tới một lực lượng gồm 400 quân vây quét, suốt lúa, phá rẫy, đốt làng, quyết phá cho được dấu tích làng Stơr. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng và thôn trưởng Núp, dân làng Stơr đã dựa vào núi rừng hiểm trở, tổ chức đánh bại nhiều cuộc càng quét của địch."

Cuộc đời cách mạng của ông đã trở thành thiên anh hùng ca bất tử, ông là người Tây Nguyên đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, là người được bạn bè quốc tế mến phục.

Ngày 23-3-1993, làng Stơr đã được Bộ VH-TT cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa: Làng Kháng chiến Stơr.

Ngày 19-5-2009, UBND tỉnh đã có Quyết định số 246/QQĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu lưu niệm Anh hùng Núp với diện tích 5,25 ha tại trung tâm làng Sơ Tơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, với 16 hạng mục công trình, tổng kinh phí 19 tỷ đồng trong giai đoạn 2010-2012.

 

Quang cảnh buổi lễ cắt băng khánh thành

Ngày 6-5-2011, tại làng Sơ Tơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang đã diễn ra buổi lễ khánh thành công trình nhà lưu niệm Anh hùng Núp nhân dịp chào mừng 97 năm ngày sinh của Anh hùng Núp (2-5-1914 - 2-5-2011).