Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Di tích Đền Đồng Bằng ở Thái Bình

Di tích Đền Đồng Bằng ở Thái Bình

Tiếp Thị Sài Gòn - Đền Đồng Bằng thờ Vĩnh Công Đại Vương Bát Hải Động Đình từ thời Hùng Vương thứ XVIII, thế kỉ XIII lại thờ Hưng Đạo Đại Vương bên cạnh Vĩnh Công. Tuy vậy đền vẫn thường được gọi là Đền Đức Vua Bát Hải, hay là đền Đức Vua.

Là một di tích đã vang danh hàng trăm năm nay, trên khắp mọi miền đất Việt, ai ai cũng biết và ngưỡng vọng về Đền.

Quần thể đền Đồng Bằng được kiến tạo từ thời cổ. Toạ lạc trên đất xã An Lễ - huyện Quỳnh Phụ - Tỉnh Thái Bình ngày nay. Cổ xưa đây là vùng đất bãi ven sông Vĩnh, sau gọi là Trang Động Đào, rồi Đào Động. Về kiến trúc đây là một quần thể di tích đồ sộ, bao gồm hàng chục đình, đền, miếu, chùa...Cùng nằm trên địa phận xã An Lễ tạo thành một quần thể, mà trung tâm là đền đồng Bằng. Riêng ngôi đền chính đã là một kiến trúc bề thế, nguy nga vào bậc nhất quốc gia, toạ lạc trên một khu đất cổ, cạnh quốc lộ 10 soi bóng xuống dòng sông Diêm huyền thoại. Toàn bộ khu đền chính rông tới 20500m2. Riêng diện tích nội tự là 6000m2, với tầng tầng lớp lớp các cung cửa 13 toà, 66 gian liên kết chung mái, chạm khắc tinh xảo, thâm thuý, choáng ngợp vàng son, uy nghi cổ kính, như một cung đình phong kiến thời thịnh trị vậy, khiến du khách ngắm không chán mắt. Còn với những người tín ngưỡng, tin vào cuộc sống tâm linh, thì đền Đồng Bằng là một ngôi đền linh thiêng bậc nhất.

Dù ai buôn xa bán xa.

Hai mươi tháng tám giỗ cha thì về.

Dù ai buôn bán trăm nghề

Hai mươi tháng tám nhớ về Đào thôn.

Những người tín ngưỡng bốn phương đã từ lâu, trong lộ trình tế lễ hàng năm, thì đền Đồng Bằng cửa Đức Vua Cha, là địa danh được xếp hàng đầu " Đi trình về tạ" của họ.

Còn với khách du lịch, các nam thanh nữ tú thì đền Đồng Bằng như một viên ngọc quý, đặt giữa vùng quê thanh bình, dạt dào biển lúa, khí hậu trong lành của đất Thái Bình văn vật. Khách du lịch thường sửng sốt khi bước vào đền, tưởng như lạc vào nơi tiên cảnh, hoặc chốn cung đình lộng lẫy vàng son kì vĩ... Để rồi đến một lần là mãi mãi không quên, hẹn ước lại về, lòng tràn ngưỡng mộ. Vào thời Lý, trong " Tứ cổ danh thắng": Đào Động - Lộng Khê - Tô Đê - A Sào thì đào Động là đứng đầu danh thắng, với quần thể di tích nguy nga, kì vĩ này. Thời nhà Trần, khi tế lễ tại đền Đồng Bằng, danh tướng Phạm Ngũ Lão đã có thơ vịnh, hiện còn lưu giữ tại đền:

Xuân nhật tảo di hoa ảnh động

Thu phong viễn tốc hạc thanh lai

Lưu quang điện hạ thiên tùng thụ

Quả cảnh thần tiên nhất thủ tài.

Như vậy tác giả đã xếp đền Đồng Bằng đứng đầu "Cảnh sắc thần tiên" đất Việt ngày ấy. Năm 1986 nhà nước đã công nhận quần thể di tích Lịch sử - Văn hoá hạng A cấp quốc gia. Từ tháng 8 năm 2003 tổng cục du lịch Việt Nam. Chính thức mở tuyến du lịch quốc gia về quần thể di tích đền Đồng Bằng