Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Sức khỏe
  • Để tránh xa tình trạng đau nửa đầu?

Để tránh xa tình trạng đau nửa đầu?

Để tránh xa tình trạng đau nửa đầu, chúng ta nên có một lối sống khoa học, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và giảm tải những căng thẳng, áp lực quá lớn trong cuộc sống của mình.

Để tránh xa tình trạng đau nửa đầu?

Đau nửa đầu mặc dù nghe có vẻ không nghiêm trọng lắm, nhưng nó thực sự là một căn bệnh mãn tính khó điều trị. Nó hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng có những biểu hiện bệnh khác nhau ở từng cá nhân.

Để không phải sống khổ sở cùng với những cơn đau nửa đầu, chúng ta nên tránh xa những nguyên nhân có thể khiến cho bệnh hình thành. Tránh xa những loại thức ăn không tốt và có khả năng gây ra đau nửa đầu, đồng thời cân bằng cuộc sống không quá áp lực và căng thẳng.

Biểu hiện của bệnh là những cơn đau kịch phát, không theo chu kỳ nhất định, kéo dài 2-4 giờ ở nửa bên đầu và có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, ói mửa....

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu:

- Uống hoặc ăn nhiều thực phẩm có chứa chất caffein có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Caffein có trong cà phê, soda, trà, chocolate, thành phần thuốc bổ trợ, ví dụ như các thuốc về ăn kiêng.

- Những loại thuốc làm giãn các tế bào máu như hydralazine hay loniten cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Một số loại khác cần tránh nữa là: cimetidine, fenfluramine, indomethacin, nitroglycerine, nifedipine, theophylline.

- Đau nửa đầu có thể xảy ra khi bạn ngửi quá nhiều mùi nước hoa, hít khói thuốc, sơn, chất ammonia. Ánh đèn quá sáng hoặc lập lòe, ánh nắng gắt của mặt trời cũng có thể gây ra tình trạng này. Tránh những yếu tố trên cũng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

- Việc thay đổi mùa và thời tiết đột ngột, ví dụ như: thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, áp thấp nhiệt đới, mưa đột ngột cũng sẽ gây ảnh hưởng đến căn bệnh này. Độ cao cũng làm đầu bị đau đối với những người mắc chứng này. Những người bị chứng đau nửa đầu thường gặp tình trạng đau đầu khi đi máy bay.

- Chứng đau nửa đầu thường xảy ra đối với phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ suy giảm vào thời kỳ mãn kinh. Đa số phụ nữ mới sinh và mang thai có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi căn bệnh này, nhưng vẫn có một số trường hợp bị chứng đau nửa đầu.

Để điều trị, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cũng cần lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý như:

- Ngủ quá nhiều hoặc ngủ chập chờn cũng ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Quan trọng là giấc ngủ của bạn phải thật sâu. Khởi động trước khi ngủ với chế độ hợp lý: để đèn ngủ mờ, tắt tivi hoặc đi tắm.

- Tập thể dục cũng là một phương pháp giúp giảm đau nửa đầu. Nhưng, những bài tập thể dục quá nặng so với sức khỏe của bạn, có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

- Có một chế độ ăn kiêng với nhiều chất xơ, để tránh tình trạng táo bón. Không nên để thời gian giữa các bữa ăn quá lâu, điều này sẽ giúp bạn tránh được chứng đau nửa đầu.

- Không nên để mình rơi vào tình trạng bị đói, nếu bạn không muốn tình trạng đau nửa đầu tiếp tục xảy ra. Không bỏ bữa, ăn thức ăn nhanh hoặc để thời gian giữa 2 bữa ăn quá lâu. Chế độ ăn uống của bạn phải được cung cấp đầy đủ canxi, vitamin và magiê.