• Sức khỏe
  • Đạp xe đạp giải pháp giảm chứng đau nửa đầu

Đạp xe đạp giải pháp giảm chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu tuy không thể nào điều trị một cách triệt để, tuy nhiên chúng ta có nhiều phương pháp để ngăn chặn nó xuất hiện quá nhiều và quá dữ dội. Điển hình như việc đạp xe đạp hằng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn giúp giảm đau nửa đầu.

Đạp xe đạp giải pháp giảm chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có nhiều nguyên nhân khác nhau, thường thấy nhất chính là do áp lực công việc cùng với lối sống của người bệnh không khoa học. Một khi đã mắc bệnh đau nửa đầu thì rất khó để có thể điều trị nó một cách hoàn toàn, tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện tình trạng này và giảm bớt mức độ xuất hiện của nó bằng nhiều cách.

Sống lành mạnh, ăn uống khoa học tránh xa những chất có thể khiến đau đầu, đồng thời vui vẻ thoải mái và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi các cơn đau nửa đầu. Đạp xe đạp mỗi ngày cũng sẽ giúp cho những cơn đau đầu quái ác không còn tấn công bạn quá nhiều nữa.

Các nhà khoa học Thuỵ Điển nhận thấy: tuân thủ một chương trình đạp xe đều đặn, với cường độ vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ bị đau đầu tới 90%.

Các tình nguyện viên đã tham gia một khoá đi xe đạp trong nhà với thời lượng 3 lần/tuần trong 3 tháng. Sau tập luyện, hầu hết đều cho biết số ngày bị đau nửa đầu giảm hẳn, mức độ đau cũng giảm và họ ít phải dùng thuốc hơn.

Mấu chốt của vấn đề là sự luyện tập đã kích thích tăng tiết các chất endorphins, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

“Nhiều người bị đau nửa đầu thường tránh các hoạt động mang tính thể thao vì nghĩ rằng nó chỉ làm bệnh đau đầu của họ thêm nặng. Tuy nhiên, thực tế thì những người đau nửa đầu có hệ thần kinh khá nhạy và thường phản ứng thái quá với bất cứ điều gì. Khi đó, chơi thường xuyên một môn thể thao sẽ có tác dụng giảm đau đầu hiệu quả”, báo cáo của các nhà khoa học ở TT Đau đầu Cephalea (Gothenburg).

Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy các loại vận động như đi bộ hay bơi lội cũng rất có tác dụng bởi vì nó làm chậm phản ứng và giải quyết sự cố rất nhẹ nhàng.

Như vậy, luyện tập không chỉ tốt cho tim, phổi mà còn có tác dụng tăng cường sức khoẻ não bộ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người chăm chỉ luyện tập cũng có thể tích ở một số vùng quan trọng trong não bộ (như vùng ngôn ngữ, trí nhớ và cảm xúc) lớn hơn những người không luyện tập. Vì nó làm chậm quá trình lão hoá của não bộ và các nhà khoa học cũng cho rằng chơi thể thao còn giúp tăng cường và phát triển các tế bào thần kinh.

Thí nghiệm này gồm 52 người tham gia. Họ được chụp CT não bộ và phỏng vấn về quá trình chơi thể thao.