Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Đại lễ Đức Chí Tôn ở Tây Ninh

Đại lễ Đức Chí Tôn ở Tây Ninh

Tiếp Thị Sài Gòn - Chiều ngày 17/02/2013 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ), tại Nội ô Tòa thánh Tây Ninh, Hội thánh Cao đài Tây Ninh đã long trọng tổ chức Đại lễ Vía Đức Chí Tôn năm Quý Tỵ 2013.

Đến dự Đại lễ có đại diện Ban Dân vận Trung ương; Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Tây Ninh; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện Hòa Thành; đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phố và đặc biệt Đại lễ đã thu hút hơn 100.000 chức sắc, chức việc, tín đồ Cao đài Tây Ninh trong và ngoài nước về dự.

Đại lễ Vía Đức Chí Tôn là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của đạo Cao đài được tổ chức hàng năm để bày tỏ lòng sùng kính đối với Đấng Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đại từ phụ của vạn linh, chúa tể càn khôn vũ trụ và vạn vật, đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mọi người, mọi nhà được ấm no, hạnh phúc vào đầu năm mới,…. Theo quan niệm của người theo đạo Cao đài, Đức Chí Tôn chính là đấng tạo hóa của vạn vật trong càn khôn vũ trụ. Do vậy, người tín đồ Cao đài tôn kính gọi là Đấng cha hiền (Đại từ phụ) của nhân loại. Cùng với đấng cha hiền, nhân loại còn đấng mẹ hiền (Đại từ mẫu) là Đức Diêu Trì Kim Mẫu. Từ đó theo tín ngưỡng đạo Cao đài, hằng năm tôn giáo này có hai ngày lễ trọng đại nhất là vía Đức Chí Tôn, chính lễ là ngày mùng 9 tháng Giêng và vía Đức Diêu Trì Kim Mẫu, tức lễ Hội Yến Diêu Trì Cung, ngày Rằm tháng 8 âm lịch.

Đại lễ năm nay được tổ chức khá quy mô, trong không khí vui tươi mừng Đảng, mừng Xuân mới, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, ổn định. Trong năm qua, đời sống người dân Tây Ninh, trong đó có đồng bào đạo Cao đài được nâng cao, chức sắc, tín đồ ngày càng phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Cùng với việc trao dồi đạo đức bản thân, hoạt động tôn giáo thuần túy đúng theo tôn chỉ, mục đích, đường hướng hành đạo của Hội thánh, đồng bào Cao đài Tây Ninh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh ở khu dân cư, chấp hành kỷ cương phép nước, theo phương châm “Nước vinh, Đạo sáng”.

Trong không khí tươi vui của ngày đầu xuân, dưới ánh đèn lung linh trong nội ô Tòa thánh đã diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo đặc sắc. Đặc biệt là màn múa rồng nhang huy động hàng trăm người tham gia biểu diễn. Đoàn múa Long Mã, Tứ Linh (Rồng nhang, Ngọc kỳ lân, Quy, Phụng) và dàn nhạc dân tộc biểu diễn trước Đền thánh, Báo Ân Từ, qua Đông, Tây khán đài kết thúc đêm lễ hội trong niềm hân hoan của Hội thánh và bà con đồng đạo.

Mong rằng, những nét đẹp văn hóa của Đại lễ Vía Đức Chí Tôn sẽ được bảo tồn và phát huy, góp phần giáo dục truyền thống, giữ gìn những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh của Đại lễ