• Kinh tế
  • Công bố ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà

Công bố ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà

Thông tư về hỗ trợ cho vay mua nhà ở, giải quyết nợ xấu bất động sản với những điều chỉnh quan trọng về điều kiện vay, lãi suất và thời hạn... được ban hành trong ngày 15/5.

Sáng nay (15/5), Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ ký kết ban hành Thông tư về hỗ trợ cho vay mua nhà ở nhằm thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu.

Theo chủ trương của Nghị quyết 02, các ngân hàng sẽ phải dành lượng vốn khoảng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho vay đầu tư, kinh doanh và thuê mua nhà.

Nghị quyết này dù đã được thông qua từ đầu năm nhưng Thông tư hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng Nhà nước vẫn còn là dự thảo. Giải thích sự chậm trễ ban hành Thông tư về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Nguyễn Viết Mạnh cho biết, Ngân hàng Nhà nước cần phải tính toán kỹ nhiều yếu tố tác động khác nhau đến an sinh xã hội, nguồn cung tiền và lạm phát.

Một trong những điểm gây tranh cãi khi dự thảo Thông tư này được đưa ra lấy ý kiến là mức lãi suất ưu đãi 6% và thời hạn cho vay. Không ít ý kiến lo ngại việc lãi suất 6% chỉ cố định trong 3 năm và thời hạn cho vay 10 năm quá ít với một khoản vay mua nhà ở. Bên cạnh đó, với người thu nhập thấp - đối tượng chủ yếu của gói cứu trợ này, lãi suất sau 3 năm thả nổi sẽ gây rất nhiều bất ổn và khả năng mất chi trả có thể xảy ra.