• Công nghiệp
  • Có cần thiết phải kiểm tra cầu trục định kỳ?

Có cần thiết phải kiểm tra cầu trục định kỳ?

Quy định liên quan tới kiểm định cầu trục định kỳ đã có từ lâu, nhưng công việc này có thật sự cần thiết và dư thừa? Chính những trăn trở như vậy đã làm không ít đơn vị cảm thấy đắn đo rất nhiều.

Theo định kỳ, cầu trục lại trải qua các đợt kiểm tra kỹ thuật an toàn. Tại sao lại có điều này, có cần thiết hay không và lí do tại sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để biết rõ hơn.

Cầu trục là thiết bị vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện với sức nâng hàng hóa rất lớn, thường được dùng để xử lý các thao tác nâng, hạ, di chuyển hàng hóa rất thuận lợi, phục vụ việc vận chuyển và sản xuất công nghiệp của con người.

Nếu tính theo phạm vi phục vụ, chúng ta thấy rằng loại thiết bị này rất đa dạng, bao gồm rất nhiều loại cầu trục. Có thể kể đến loại cầu trục chuyên phục vụ cho con người ở các khu vực các cầu cảng. Đây là những điểm tập kết đi và đến của hàng hóa nên cầu trục thường xuyên phải làm việc ở một chế độ nặng, phải nâng, hạ, di chuyển các contener rất lớn nặng hàng tấn, chục, trăm tấn…

Chúng ta còn biết đến loại cầu trục được thiết kế chuyên dụng hay còn gọi là cầu trục phòng nổ, với sự chuyên biệt của môi trường làm việc đó là được sử dụng trong các nhà máy gas, khí, hầm lò than.

Cầu trục thủy điện lại được sử dụng trong quá trình con người vận hành và làm việc khi lắp đặt sửa chữa tua bin máy phát, trạm nguồn. Còn cầu trục luyện kim giúp ích cho con người trong các môi trường làm việc đặc biệt có nhiệt độ rất cao như các xưởng luyện kim.

Ngoài những loại cầu trục kể trên, có thể kể đến các loại cầu trục như cầu trục gầu ngoạm có móc cẩu dạng gầu ngoạm thường dùng trong các trường hợp cần bốc các vật liệu rời như than, đá, cát… và cầu trục mâm từ với các móc cẩu là các cụm nam châm điện dùng để bốc các loại thép tấm.

Tuy nhiên, dù là bất cứ loại cầu trục nào cũng đều phải trải qua những đợt kiểm định cầu trục định kỳ trong suốt quá trình vận hành sử dụng. Sau khi đợt kiểm định cầu trục lần đầu hết hạn, thì mỗi cầu trục đều phải trải qua những đợt kiểm định định kỳ 03 năm một lần. Với những cầu trục có thời gian sử dụng trên 12 năm thì bắt buộc phải kiểm định cầu trục định kỳ mỗi năm một lần. Đều này là để đảm bảo các thông số kỹ thuật an toàn của cầu trục luôn nằm trong chế độ vận hành an toàn.