• Công nghiệp
  • Chú trọng công tác kiểm định nồi hơi trong doanh nghiệp

Chú trọng công tác kiểm định nồi hơi trong doanh nghiệp

Ngành công nghiệp phát triển cũng là lúc nồi hơi được đưa vào ứng dụng nhiều hơn trong các doanh nghiệp sản xuất. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần chú trọng tới khâu kiểm định tren thiết bị này để giúp người lao động được an toàn.

 

Ngày nay, nồi hơi là một trong những thiết bị xuất hiện khá phổ biến trong các công xưởng, xí nghiệp. Nó có vai trò và ý nghĩa rất lớn trong sản xuất đối với một số ngành, lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, nồi hơi sẽ trở thành một quả bom phát nổ bất cứ lúc nào nếu không có những kỹ năng trước tình huống nguy hiểm đó.

Nồi hơi là một trong những thành quả vỹ đại phục vụ cho nhu cầu sản xuất, chế biến đối với một số lĩnh vực công nghiệp như: sản xuất bánh kẹo, nước ngọt có ga, giặt là công nghiệp, trong các công xưởng may mặc, chế biến thức ăn chăn nuôi, hay là nguồn nhiên liệu lớn đối với các bếp ăn công nghiệp,… Tuy nhiên, khi sử dụng, vận hành thiết bị máy móc là nồi hơi, cần phải kiểm tra, kiểm định nồi hơi một cách an toàn tuyệt đối, đáp ứng những thông số kỹ thuật đủ tiêu chuẩn. Đồng thời người trực tiếp quản lý điều hành phải được đào tạo bài bản, khi có những dấu hiệu mất an toàn, cần phải đình chỉ ngay hoạt động của nồi hơi để tránh những hậu quá không mong muốn về sức khỏe, tài sản và tính mạng con người.

Một số yêu cầu trong quá trình kiểm tra, kiểm định nồi hơi khi đang hoạt động, nếu mắc phải, buộc phải đình chỉ ngay lập tức. Đó là: khi áp suất trong nồi hơi tăng quá cao so với mức quy định mặc dù các yêu cầu khác đều được bảo đảm; khi các thiết bị có dấu hiệu không chịu được áp lực, thể hiện ra bên ngoài bằng các vết nứt hay rò rỉ; và cuối cùng là áp kế sử dụng bị hư hỏng, không thể đo được áp suất cụ thể trong lò hơi.

Trên đây, là một trong những yếu tố cơ bản cho thấy sự đe dọa từ phía nồi hơi. Vì vây, trước những dấu hiệu này, nhân viên kiểm tra, kiểm định nồi hơi cần lưu ý để buộc phải đình chỉ hoạt động của nó. Nếu vẫn cứ để chúng hoạt động, thì nguy cơ cháy nổ là rất cao, đe dọa đến tính mạng và tài sản cho toàn doanh nghiệp.