• Dịch vụ
  • Chế độ thai sản cho người sinh non

Chế độ thai sản cho người sinh non

Với trường hợp người lao động sinh non thì luật BHXH cũng có các chế độ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động được tốt nhất. Vậy chế độ thai sản cho người sinh non như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Việc sinh con đối với người lao động sẽ có rất nhiều trường hợp khác nhau. Và tất nhiên là không phải trường hợp nào họ cũng có thể nắm được quy định mà luật BHXH ban hành. Vì thế mà họ tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn thông tin một cách đầy đủ nhất.

Chế độ thai sản cho người sinh non

Đối với chế độ thai sản cho người sinh non sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là trường hợp sinh non nhưng con vẫn sống và phát triển khỏe mạnh và trường hợp sinh non nhưng con chết sau khi sinh. Với mỗi trường hợp khác nhau thì luật thai sản sẽ có các thông tin quy định khác nhau như sau:

Đối với trường hợp sinh non nhưng con vẫn phát triển khỏe mạnh

Theo quy định thì người lao động nếu sinh non nhưng con vẫn có khả năng phát triển khỏe mạnh thì người lao độn vẫn được hưởng chế độ thai sản như quy định bao gồm: nghỉ 6 tháng để chăm sóc con và được hưỡng mức thai sản là 6 tháng tiền lương trung bình đóng BHXH trước khi sinh con 6 tháng. Ngoài ra thì người lao động cũng được hưởng chế độ thai sản với tiền trợ cấp thai sản là 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con.

Đối với trường hợp sinh non và con chết sau sinh

Đối với trường hợp này thì chế độ thai sản cho người sinh non sẽ được luật thai sản Việt Nam quy định là nếu người con bị chết sau sinh khi chưa đủ 2 tháng tuổi thì người mẹ được hưởng chế độ thai sản là 4 tháng tính từ ngày sinh con. Còn nếu con chết sau sinh khi con đủ 2 tháng tuổi trở lên thì người mẹ được nghỉ 2 tháng thai sản tính từ ngày con chết. Theo đó thì mức hưởng thai sản của người lao động trong trường hợp này tương đương với số tháng mà người lao động được nghỉ. Như vậy thì người lao động được nghỉ bao nhiêu tháng thì sẽ bằng bình quân lương đóng BHXH trong 6 tháng trước khi sinh nhân với số tháng mà người lao động được nghỉ sẽ ra mức hưởng chế độ thai sản cho người sinh non.

Đối với mức hưởng chế độ thai sản khi sinh non thì người lao động cần phải tìm hiều cho thật kỹ. Bởi đây là vấn đề không dễ để có thể nắm bắt được một cách chính xác nhất. Vì thế cho nên, nếu người lao động không nắm rõ thông tin thì có thể liên hệ đến cơ quan chức năng hoặc các dịch vụ cung cấp BHXH để có thể được hỗ trợ thông tin một cách chính xác nhất. Từ đó giúp người lao động nắm được quy định và hoàn tất thủ tục được chính xác nhất.