Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Chăm bò như chăm con

Nghề nuôi bò sữa tại Ba Vì trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn và công nghệ nuôi bò tiên tiến

Hàng ngàn nông dân tại Ba Vì nuôi bò sữa theo bộ tiêu chuẩn Love’in Farm trong mô hình Nông trại bò sữa Việt do Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) triển khai từ năm 2009 tới nay. Để giúp nông dân nuôi bò chuyên nghiệp, công ty thường xuyên mở các lớp học miễn phí dành cho bà con hướng dẫn cách làm mới về quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng tuần, công ty còn cử cán bộ kỹ thuật xuống từng hộ nông dân để kiểm tra hướng dẫn.

Nuôi theo chuẩn quốc tế

Hai năm nay, anh Lê Viết Thanh, huyện Ba Vì, thực hiện nuôi bò sữa theo phương pháp mới làm cho gia đình bận rộn hơn. Từ 5 giờ sáng cả nhà đã vào việc. Anh Thanh dọn chuồng, tắm cho bò sạch sẽ trong khi chị Lệ chuẩn bị thức ăn thô xanh và tinh cho bò. 6 giờ, đàn bò đã tắm sạch, căng sữa sẵn sàng để chị Lệ dùng máy vắt sữa vào những thùng chứa bằng inox. Khi những con bò thong thả điểm tâm với thức ăn thô xanh là cỏ và cây ngô cắt nhỏ, chị Lệ cẩn thận thoa thuốc sát trùng tránh viêm vú cho chúng, còn anh Thanh khẩn trương mang sữa vừa vắt tới trại thu gom. Sau bữa ăn thực phẩm tinh, bò được dắt ra khu vực sân chơi rộng rãi, thoáng mát được xây dựng riêng gần chuồng.

Nhìn vào thời khóa biểu của gia đình anh Thanh, nhiều người nói đùa: “Nhà này chăm bò như chăm con!”. Trước kia, nhà anh Thanh nuôi 3 con bò sữa nhưng theo kiểu tự phát nên không theo giờ giấc, cũng chẳng để ý nhiều tới chuyện vệ sinh chuồng trại. Theo phương pháp mới, bò được ăn từ 6-7 bữa/ngày, còn trước kia chỉ cho ăn 3 bữa/ngày. Các dụng cụ đựng sữa thô sơ, việc vắt sữa tùy hứng và việc giao sữa tới trạm thu gom cũng không theo giờ giấc. “Hồi xưa làm sao mà biết bò nuôi nhốt không được vận động nhiều sẽ hay mắc bệnh về móng, ảnh hưởng tới lượng sữa! Được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, tôi làm sân chơi riêng nên bò ít bị bệnh” - anh Thanh hồ hởi kể.

Nông trại bò sữa Việt

Không chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, Công ty CP Sữa Quốc tế còn có chính sách giúp nông dân vay vốn để xây dựng chuồng trại, mua bò giống. Theo đó, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng/con, 10 triệu đồng mua máy vắt sữa, 3 triệu đồng xây hố phân xa chuồng để bảo đảm vệ sinh. Tất cả số tiền vay trên đều không tính lãi suất. Vốn cho vay sẽ được công ty thu hồi bằng sản phẩm sữa tươi, mỗi tháng thu hồi vốn một ít.

Giai đoạn 1 (2009-2012) của chương trình Nông trại bò sữa Việt đã tiếp cận và hỗ trợ cho khoảng 2.500 hộ với tổng số 10.000 con bò sữa tại Ba Vì và các khu vực lân cận. Đàn bò tăng trưởng 300% so với năm 2008. Lợi nhuận từ 1 con bò sữa đạt từ 18-20 triệu đồng/năm. Đây là kết quả có được từ một chiến lược phát triển bền vững, giải quyết tận gốc những cái khó của nông dân nuôi bò sữa (vốn và kỹ thuật chăn nuôi). Nhờ đó nông dân tập trung chăn nuôi, bảo đảm chất lượng sữa tươi nguyên liệu nhằm mang tới người tiêu dùng những sản phẩm sữa uy tín và chất lượng.

Triển khai thêm nhiều địa phương khác

Tiếp nối thành công trên, từ 2013-2020, Công ty CP Sữa Quốc tế sẽ tiếp tục mở rộng chương trình Nông trại bò sữa Việt đến nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước như: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Tây, Gia Lâm, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Củ Chi (TPHCM)… với tổng số vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng.