• Kinh tế
  • Cảnh giác đồ bơi Trung Quốc tẩm hoá chất

Cảnh giác đồ bơi Trung Quốc tẩm hoá chất

Tiếp Thị Sài Gòn - Trong 10 bộ đồ bơi được treo thẳng hàng tại các sạp bán quần áo ở các khu chợ TP HCM, 9 bộ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Mùa hè đến, nhiều bậc phụ huynh tất bật cho trẻ đi học bơi, nhờ thế mà thị trường đồ bơi và không khí ở các hồ bơi nhộn nhịp hơn so với những tháng đầu năm. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hầu hết đồ bơi bán tại các chợ TP HCM rất ít hàng Việt mà chủ yếu mang nhãn mác Trung Quốc.

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), đồ bơi được treo thẳng hàng và bắt mắt với đủ màu sắc. Khi lật xem mác hầu hết không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ mà chỉ xuất hiện hàng loạt chữ Trung Quốc. Trong 10 bộ đồ bơi, chỉ có một bộ xuất hiện dòng chữ “made in VietNam” nhưng không ghi rõ nhà sản xuất.

Còn tại Thị Nghè (quận Bình Thạnh), đồ bơi không phô bày nhiều như các chợ trên nhưng khi hỏi về đồ bơi cho trẻ 5 tuổi, chủ sạp quần áo lấy ra một dây đồ cho người mua thoải mái chọn lựa. Dây đồ khoảng 20 bộ, tất cả đều không đề tên nhà sản xuất, đa số cũng đều xuất hiện dòng chữ Trung Quốc, thỉnh thoảng có mác ghi dòng chữ An Đông.

Giá một bồ đồ bơi cho trẻ em tại các chợ dao động 110.000-130.000 đồng, còn bộ dành cho người lớn đắt thêm 10.000-30.000 đồng.

Khi thắc mắc về xuất xứ hàng hóa, chủ sạp quần áo tại chợ Thị Nghè cho hay, chị thường lấy hàng ở chợ An Đông, cứ thấy bộ nào đẹp mắt mà rẻ là lựa chứ chưa bao giờ để ý nguồn gốc xuất xứ.

“Tôi bán bao năm rồi mà có thấy người mua nào phàn nàn gì đâu. Lý do tôi lấy hàng Trung Quốc về bán là vì nó đẹp, rẻ, lại hút khách”, chị Lan tiểu thương tại chợ Bà Chiểu nói.

Còn tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai cho rằng, hàng Việt Nam chất liệu vải cứng không mềm được như hàng Trung Quốc mà mẫu mã thiếu sáng tạo nên không hút khách. Trong khi đó, hàng Trung Quốc lại đa màu sắc mà vải mềm nên họ thích bán hàng Trung Quốc hơn.

Không chỉ có các chợ bán hàng Trung Quốc mà rất nhiều các trang rao vặt online hầu hết rao bán đồ bơi xuất xứ Trung Quốc, giá dao động 200.000-380.000 đồng một bộ.

Ngoài đồ bơi, mắt kính hàng Trung Quốc cũng bán chạy hơn nhiều so với hàng Việt. Theo nhiều chủ cửa hàng bán đồ bơi, loại kính bơi, tiêu thụ mạnh nhất vẫn là các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, giá 150.000-300.000 đồng một cái. Các loại kính của Việt Nam đắt hơn khoảng 30.000-50.000 đồng. Còn của Hàn Quốc, Nhật Bản chất liệu tốt hơn nhưng giá lại cao, từ 300.000 đến 1 triệu đồng, loại này chỉ có khách hàng có thu nhập cao mới lựa chọn.

Hàng Trung Quốc có giá rẻ và bắt mắt, nhưng chất lượng thực sự của mặt hàng này rất khó xác định. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ khi mua đồ bơi cho con lại chẳng đoái hoài gì đến nguồn gốc của món hàng.

Chị Ái, nhà ở quận Bình Thạnh chia sẻ, khi đi mùa đồ chị chỉ chăm chăm xem món nào mẫu mã đẹp mà phù hợp với túi tiền chứ không bao giờ để ý đến nguồn gốc của mặt hàng.

“Từ xưa đến nay có bao giờ tôi để ý đến nguồn gốc xuất xứ đâu, cứ thấy mẫu mã đẹp, giá tiền vừa phải là mua thôi”, chị Hiền ở quận 3 nói.

Chủ một cửa hàng bán đồ bơi trên đường Nguyễn Thị Minh khai khuyên, khách hàng muốn mua hàng chất lượng nên xem rõ xuất xứ, chất liệu sản phẩm vì hầu hết mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ rất khó kiểm định chất lượng có thể gây kích ứng da. Mặt khác, chúng có nguy cơ ẩn chứa mầm bệnh cao.