Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Sức khỏe
  • Cần trang bị kiến thức về bệnh học đường cho học sinh

Cần trang bị kiến thức về bệnh học đường cho học sinh

Thống kê của Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh học đường đang gia tăng, với các bệnh điển hình như tỷ lệ cong vẹo cột sống là 10,1%, cận thị là 13,5%, tỷ lệ sâu răng của nam học sinh là 58% và nữ là 51,6%...
Ngồi học đúng tư thế giúp học sinh giảm mắc các bệnh học đường. Ảnh: Hạnh Ngân

Đáng lo ngại, có tới 30% số trường chưa có đủ nước uống và nguồn nước sinh hoạt phục vụ học sinh và giáo viên, 32% số trường chưa có nhà vệ sinh hợp vệ sinh, 25% trường học chưa có hệ thống thu gom xử lý rác, 40% trường có bếp ăn tập thể, căng tin chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh...

Ngoài ra theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ trẻ em tiểu học nhiễm giun đũa và giun tóc chiếm cao nhất trên cả nước (có nơi nhiễm trên 95%).

Theo các chuyên gia y tế, gánh nặng của nhiễm giun sán là rất lớn. Tổ chức Y tế thế giới đã xếp nhiễm giun sán là bệnh có gánh nặng bệnh tật đứng thứ 2 sau bệnh sốt rét do bệnh có tỷ lệ nhiễm cao. Ở trẻ em, nhiễm giun sán trở thành một cản trở lớn cho sự phát triển cả về thể lực và trí lực của học sinh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun sán là do sự ăn uống và sinh hoạt không hợp vệ sinh.

Do vậy các bác sỹ khuyến cáo, để giảm tỷ lệ bệnh học đường cho trẻ em, cần định hướng, cung cấp cho các em những kiến thức tối thiểu về bệnh học đường và các phương pháp phòng chống. Đồng thời, tạo điều kiện mọi mặt về vật chất và tinh thần để các em được đảm bảo sức khỏe. Phương pháp và cơ sở vật chất trường học phải đồng bộ, hiện đại, phù hợp lứa tuổi.