Cần thường xuyên kiểm định nồi hơi

Dù muốn hay không thì để tạo ra được một môi trường làm việc an toàn, các đơn vị cần chú trọng kiểm định nồi hơi một cách thường xuyên hơn, qua đó tránh được những rủi ro không tốt có thể xảy đến.

Nồi hơi là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau tuy nhiên nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do đó cần thường xuyên thực hiện kiểm định nồi hơi.

Công tác kiểm định an toàn lao động cho các thiết bị, máy móc như nồi hơi là hoạt động kỹ thuật rất quan trọng. Hoạt động này diễn ra theo một quy trình kiểm định cụ thể, nghiêm túc thông qua các phương pháp khoa học nhằm đưa ra được các đánh giá chính xác nhất về tình trạng kỹ thuật hiện tại của nồi hơi. Một nồi hơi an toàn phải đáp ứng được các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định rõ. Đây là công tác rất cần thết bởi như đã nói, nồi hơi được sử dụng rất rộng rãi tuy nhiên nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người lao động, người sử dụng.

  1. Theo đó nồi hơi được xếp vào các loại thiết bị áp lực có tính nguy hiểm bởi rất dễ xảy ra cháy nổ. Nếu nồi hơi có bất cứ hư hỏng nào mà không được sữa chữa, khắc phục kịp thời thì rất dễ xảy ra cháy nổ để lại những hậu quả khôn lường. Hiểu được tầm quan trọng của công tác kiểm định nồi hơi, Thông tư 32/2011/TT – BLĐTBXH ngày 14/11/2011 đã quy định rõ nồi hơi thuộc những thiết bị cần thực hiện việc kiểm định an toàn lao động. Vì vậy chúng ta không được coi thường hay cố tình lơ là công tác kiểm định nồi hơi bởi nhiều năm qua tại nước ta đã xảy ra không ít các vụ việc đau lòng gây chết người liên quan tới tai nạn cháy nổ nồi hơi.

Quy trình kiểm định nồi hơi không quá rắc rối do đó các doanh nghiệp, đơn vị sở hữu nồi hơi có thể dễ dàng thực hiện công tác này. Theo đó quy trình này có 5 bước cơ bản như sau: đầu tiên là bước chuẩn bị kiểm định, tiếp theo là kiểm tra hồ sơ, bước thứ 3 là các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra bên ngoài lẫn bên trong nồi hơi. Bước thứ 4 là kiểm tra khả năng chịu áp của nồi hơi, đây là bước cực kỳ quan trọng và bước cuối cùng là kiểm tra vận hành cho nồi hơi.