Tiếp thị Sài Gòn

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Căn bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

Căn bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

Trầm cảm là căn bệnh đặc biệt không giới hạn về lứa tuổi, tình trạng người cao tuổi bị trầm cảm đang diễn ra ngày một nhiều hơn, nhận được nhiều cảnh báo từ chuyên gia.

Căn bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

Người già là lứa tuổi có tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm khá cao, vì đây là giai đoạn độ tuổi dễ bị ảnh hưởng đến các vấn đề về tâm lý, nhất là với những ai nhà có ít con cháu và thường xuyên cảm thấy cô đơn. Ở những đối tượng này, trầm cảm sẽ dần được hình thành thông qua những biểu hiện nhỏ ban đầu và khi không kịp thời phát hiện sẽ làm cho bệnh ngày một nặng hơn.

Dù khi mắc chứng trầm cảm, ban đầu người bệnh sẽ chỉ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý. Nhưng theo thời gian, việc thường xuyên suy nghĩ tiêu cực sẽ làm người già trở nên mất ổn định và gây ra hiện tượng sa sút thể chất, sức khỏe bắt đầu yếu đi. Đặc biệt, với những người cao tuổi khi sức khỏe đã không được tốt, sẽ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, lâu ngày có thể dẫn tới tử vong.

Trầm cảm là rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất mát. Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và hành xử, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tình cảm và thể chất. Người bị trầm cảm có thể gặp rắc rối trong những sinh hoạt bình thường hằng ngày và thường có những biểu hiện tiêu cực, kể cả trong lời nói.

Trầm cảm ảnh hưởng cả thể chất lẫn tinh thần, gây rối loạn về nhận thức và trí nhớ, ức chế hoặc kích thích tăng vận động. Trầm cảm có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhất là đối với người lớn tuổi. Nếu không được điều trị kịp sẽ gây sa sút tâm thần, mất khả năng định hướng về không gian và thời gian, khả năng tự quản lý cuộc sống và khả năng làm việc độc lập bị suy giảm. Như trường hợp ông Vũ Thanh Dung (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột). Ông Dung bị bệnh viêm phổi lâu ngày, dù đã được chữa trị nhưng do tuổi cao nên sức khỏe ông rất yếu, hằng ngày ông chỉ quanh quẩn trong nhà, ít tiếp xúc với mọi người khiến ông dường như mất đi sự định hướng về thời gian. Chẳng hạn khi nhìn lịch ông vẫn nói đúng hôm nay nhưng chỉ vài phút sau ông lại nói sang ngày mai.

Theo Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Hằng, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, khi bị bệnh trầm cảm sẽ có biểu hiện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và ở mỗi người có biểu hiện khác nhau. Về thể chất, người bị trầm cảm có thể cảm thấy ăn uống không ngon miệng, mệt mỏi, uể oải, ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ, khó ngủ. Về mặt tinh thần, người bệnh buồn chán kéo dài nhiều ngày, bồn chồn, khó chịu, thất vọng, hoang tưởng, luôn có suy nghĩ cho rằng bản thân là vô dụng, tự giày vò cho mình là có lỗi, suy nghĩ nhiều về cái chết hoặc duy trì ý nghĩ tự vẫn, thậm chí còn có kế hoạch cụ thể cho việc này.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở người già như mắc bệnh lâu dài phải sống phụ thuộc vào những người thân. Đối với người già, nếu vợ hoặc chồng qua đời đột ngột, con cái ra ở riêng, gặp khó khăn trong cuộc sống cũng là yếu tố làm tăng bệnh hoặc những yếu tố kết hợp như tâm thần, môi trường và di truyền

Thạc sĩ Hằng khuyến cáo, khi thấy người thân xuất hiện những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nên đưa họ đi khám chữa kịp thời bởi trầm cảm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người bệnh, khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, quan hệ xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và các mối quan hệ. Đặc biệt, người cao tuổi bị mất ngủ lâu ngày, người mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chán ăn sẽ dẫn đến suy kiệt sức lực.