Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

Cách sửa nồi xe máy

Khi bạn sử dụng xe máy có rất nhiều nguyên nhân để làm nồi xe máy của bạn bị hư hỏng, vậy sửa bộ nồi xe máy như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn.

Bộ nồi xe máy là gì?

Bộ nồi của xe máy hay người ra còn gọi là bộ ly hợp là bộ phận chuyên làm nhiệm vụ truyền lực của động cơ thành chuyển động của xe. Đối với xe máy, thời gian đầu sử dụng còn mới, xe vẫn hoạt động rất tốt, tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng sau đó bị tác động từ bên ngoài cũng như sử dụng nhiều thiết bị sẽ bị hao mòn và điều này sẽ ngay lập tức dẫn đến hiện tượng truyền lực của bộ nồi xe máy sẽ giảm đi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, khi bạn phát hiện ra bộ nồi của mình bị hư hỏng, bạn phải ngay lập tức tiến hành đến các tiệm sửa xe máy để sửa chữa nhằm tránh hại xe cũng như đảm bảo cho việc di chuyển đi lại của bạn được an toàn hơn.

Nguyên nhân làm bộ nồi bị hư hỏng

Một trong những nguyên nhân lớn có thể kể đến khi nghĩ đến bộ nồi bị hỏng đó là các lá ma sát bị lão hóa, bị mòn. Không chỉ vậy việc lò xo bị ép để tạo lực ma sát cũng có thể bị nhão, khiến cho lực ép của các lá bố bị giảm đi. Mà khi hiệu quả truyền lực bị giảm thì sẽ khiến cho xe bạn khi di chuyển rất bị hao xăng.

sua noi xe venus-attila

Các chi tiết trong nồi xe đã bị cháy đen

Sau đây là tổng hợp một số dấu hiệu dễ thấy nhất khi bộ nồi bị hỏng :

Đó là việc tốn xăng hơn, nếu trước kia bạn đổ 70 ngàn thì xe đã đầy xăng và đi được khoảng 3 ngày thì nay cũng đổ đầy như vậy nhưng đi chỉ còn được 2 ngày thì bạn nên chú ý. Tình trạng này nếu cứ tiếp diễn thì đó chính là dấu hiệu của việc bộ nồi bị hỏng.

Khi bạn chở nặng, bạn điều khiển xe và thấy gia tốc của xe rất yếu.

Mỗi lần vào số bạn thấy rất khó khăn, do vào số bị nặng.

Khi bạn muốn tăng hoặc giảm số thì rất khó do nó cần vòng tua lớn khi chuyển bánh do khoảng giữa bề mặt ma sát trên côn với mặt trên bát côn lớn.

Từ phía động cơ khi chuyển động phát ra tiếng kêu do cặp bánh răng ăn khớp giữa bộ côn trước và sau bị rơ gây va đập.

Sửa bộ nồi xe máy như thế nào ?

nồi xe raider.j

Nồi xe Raider được sửa chữa lại như mới

Có một số cách để khắc phục khi bộ nồi bị hư hỏng đó là :

- Bạn phải thay lá côn, dán lại cho nó tấm ma sát ở búa côn, láng lại chuông côn. Phương pháp này thì rất ít tốn kém nhất tuy nhiên tuổi thọ của nó thì không được lâu dài và công suất của xe lại không được khắc phụ triệt để.

- Bạn tiến hành thay luôn lá côn, chuông côn và cả búa côn. Đây là phương án thứ 2 với chi phí không quá lớn, nhưng nó lại có thể đảm bảo được chất lượng và có tuổi thọ tốt.

- Cách thứ 3 là thay mới nguyên cả bộ ly hợp. Đây là phương án rất tốn kém nhưng nó đồng thời cũng là phương án tối ưu nhất cho bạn. Nếu bạn thay mới cả bộ thì gia tốc xe máy sẽ được phục hồi, khi chở nặng sẽ không bị tình trạng chạy chậm. Cách này cũng là cách tốt nhất cho xe của bạn.