• Du lịch
  • Cách nấu thịt kho dừa ngon nhất

Cách nấu thịt kho dừa ngon nhất

Món thịt kho dừa với hương vị đậm đà khó phai mà ai cũng phải trầm trồ khen ngon khi một lần ăn phải. Sau đây mình sẽ chỉ cho các bạn cách nấu thịt kho dừa ngon nhất cho bữa ăn hàng ngày cùng gia đình.

Và cuộc chiến bắt đầu! Chồng tớ ban đầu cứ nghĩ đơn giản, thì lấy cái dao to chặt vào quả dừa là vỡ ra thôi, có gì đâu hehe (giống mấy anh bán nước dừa : ))) )… Ôi thôi, nhưng không, lần đầu làm chặt tùm lum, mãi chẳng ăn thua. Chồng bực mình lên hỏi bác Google xem làm thế nào. Sau 5’ hỏi bác, chồng quay ra mặt rạng rỡ vui sướng, còn vợ thì vẫn hồi hộp chờ đợi. Đúng là bác Google cái gì cũng biết thế nên lần này chồng tớ nhẹ nhàng lấy từ 3 mắt của quả dừa ra một bát nước dừa… Ôi thôi, nước dừa ngon tuyệt, cứ như hàng thế kỉ nay chưa được uống ý :P … Và theo đúng hướng dẫn, chồng tớ nhẹ nhàng bổ đôi được quả dừa ra… Đúng là cái gì cũng phải biết cách mới được ;) … Chồng tớ vênh váo, tự hào vì thành tích bổ được quả dừa mà từ tấm bé tới lớn chưa bao giờ phải làm lắm :”> Tớ thì cất 2 nửa quả dừa vào tủ lạnh và nghĩ tới việc trưa mai sẽ làm món thịt kho dừa ưa thích.

Và cuộc chiến vẫn chưa kết thúc! Trưa hôm sau tớ hí hửng mang 2 nửa quả dừa ra gọt và cứ nghĩ nó sẽ dễ gọt như miếng dừa ngày xưa mua ở chợ hồi còn ở Việt Nam. Ôi thôi, nhưng không, tớ nhận ra là chồng tớ làm thiếu bước huhu… Sau khi bổ đôi quả dừa thì phải lấy được phần thịt dừa nữa và cái phần mà tớ hay gọt chỉ là một tẹo vỏ thôi,. Tớ nhìn 2 nửa quả dừa, vỏ bên ngoài vẫn đầy “lông lá” mà ngán ngẩm mà thầm tức trong bụng hic hic… Vâng và muốn ăn thì lại phải lăn vào … hỏi bác google :”> … Tớ hỏi bác xong thì thấy có rất nhiều cách và chồng tớ mới đi được nửa chặng đường. Nửa còn lại là dành cho tớ. Tớ loay hoay thử hết cách này đến cách nọ mà vẫn không ăn thua. Có một cách là cho quả dừa vào lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F (177 độ C) cho tới khi vỏ ngoài nó tự tách ra khỏi phần thịt dừa nhưng tớ thấy người ta cho nguyên quả, tớ sợ cho 2 nửa quả vào sẽ làm khô phần thịt dừa trắng mất… 2 tiếng đồng hồ trôi qua, không còn cách nào khác, bụng bảo dạ vừa đòi vừa bực … tớ đành cho vào lò nướng… Nướng chừng 15’ thì thấy thịt dừa vẫn thế mà lại rất dễ tách,. Thế là tớ sung sướng vô cùng sau gần 3 tiếng đồng hồ đã tách hết được chỗ thịt dừa ra và gọt nhìn ngon lành hehe … Thấy chưa cả nhà, muốn ăn thì phải lăn vào bếp thôi ;) Qua kinh nghiệm của tớ thì cả nhà nên nướng nguyên quả dừa sau khi đã lấy hết nước ra nhé. Thế sẽ dễ làm và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn nhiều. Còn bây giờ mời cả nhà cùng tớ bắt đầu làm món “dừa kho thịt” thôi nào ;)

1. Nguyên liệu:

Dừa nửa quả lớn hoặc 1 quả nhỏ

- Thịt ba chỉ (Pork belly) hoặc thịt vai (pork shoulder): 300 grams

- Hành khô: 1 củ

- Mắm, muối, tiêu, đường

Note: Về tỉ lệ thịt và dừa thì thật ra là do cả nhà tùy lượng thôi vì tớ thích ăn dừa nên cho hơi nhiều dừa. Thịt kho nên có chút mỡ thì sẽ không bị khô nhé cả nhà.

2. Cách làm:

- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với: hành băm, 2 thìa mắm, 1 chút muối, 1 thìa đường, một chút tiêu (Cả nhà có thể nêm nếm thêm cho vừa ăn sau) trong khoảng 20-30 phút.

- Dừa thì gọt sạch, thái miếng dài vừa ăn (Còn ai phải làm dừa từ quả dừa nguyên vẹn thì nhớ lấy kinh nghiệm của tớ là nên cho cách nướng quả dừa nhé.

- Cách kho thịt này tớ làm khá giống cách làm thịt kho tàu với trứng. Cả nhà có thể tham khảo thêm. Tớ thường tự làm nước hàng và làm ngay lúc định kho thịt chứ không để trữ. Vì thế bước đầu tiên là tớ làm nước hàng: cho 1-2 thìa đường vào đun chảy tới khi có màu cánh rán đậm thì cho một chút nước và cho thịt đã ướp vào đun. Đun khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị và hơi ăn màu nước hàng nâu nâu thì tớ mới cho dừa vào kho cùng.

- Tiếp tục đun khoảng 10-15 phút nữa cho dừa thấm màu nước hàng. Thỉnh thoảng đảo đều nhé cả nhà. Nêm nếm cho vừa ăn. Tới khi nước gần cạn, nước thịt mỡ ra thấm vào dừa sền sền như hình dưới là được.

Xong rồi đó cả nhà ơi :D Món thịt kho dừa này ăn với cơm nóng thì tuyệt vời, nước kho thịt đem chấm với cơm cháy nữa … Chẹp chẹp, nghĩ tới phải nuốt nước miếng rồi.