Trang chủ »

Cách nấu cháo mực cho bé ăn ngon

Cách nấu cháo mực cho bé ăn ngon
(Ngày đăng: 06-09-2014 03:04:02)
Hướng dẫn cách nấu cháo mực cho bé ăn ngon và bổ dưỡng vào những ngày bé khó tình không chịu ăn uống. Với món cháo mực chắc chắn bạn sẽ có được một món ăn ngon tuyệt vời trong các bữa ăn gia đình cùng với các bé.

Cách nấu cháo mực cho bé ăn ngon

-100gr gạo thơm dẻo, vo sạch, để ráo

-50gr nếp thơm, vo sạch, để ráo

-100gr nấm rơm búp nhỏ

-100gr khô mực nhỏ, nướng cho thơm, đập và xé nhỏ

-50g tôm khô, ngâm nước ẩm cho nở mềm

-100gr huyết heo, rửa sạch cắt vuông nhỏ vừa

-10 củ hành tím, để nguyên củ rang vàng cùng với gạo

-Giá sống; chanh cắt miếng; Gừng, xắt sợi; Ớt băm

-Hành ngò, rửa sạch, xắt nhỏ

-Trứng BắcThảo. Bánh quẩy ăn kèm

-Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, Hạt Nêm từ Thịt Thăn & Xương Ống

Thực hiện

- Gạo + nếp để khô rang với hành tím củ cho vàng thơm

- Cho 3 lít nước dùng để nấu thành cháo.

- Cho tiếp khô mực nướng vào. Nêm gia vị cho đậm đà

- Nấm rơm cạo rửa sạch xào thơm với hành tím bằm nhỏ cho vào nồi cháo mực

- Khi ăn múc cháo mực ra tô cho thêm gừng xắt sợi + hành ngò +chanh, ớt

- Dọn kèm với trứng bắc thảo, bánh quẩy.

Hướng dẫn nhanh

- Chọn mực sữa khô để nấu cháo mực. Nướng mực trên lửa than riu riu cho thơm, rồi xé miếng.

Nguyên liệu:
 - 1 con mực khô loại con nhỏ cỡ bàn tay, ngâm kỹ, cắt miếng 
 - 500g tôm khô, ngâm nở 
 - 4 củ cải đỏ 
 - 1 củ cải trắng 
 - 150g gạo tẻ 
 - 1 bộ xương gà 
 - Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ 
 - Củ hành tím, bóc vỏ thái nhỏ 
 - Nước mắm, muối, tiêu, đường 
 - 100g da heo, 200g huyết heo.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Bước 1:
Ngâm mực với nước pha thêm một ít rượu trắng để khử bớt mùi nồng của mực.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Khi mực đã mềm, dùng kéo cắt sợi rồi xào sơ với nước mắm, đường. 
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Bước 2:
- Tôm khô rửa sạch cát, ngâm nước cho mềm.
 - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
 - Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Bước 3:
Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tím vào phi vàng rồi vớt ra để riêng. Dùng dầu phi hành còn dư đem rang gạo thì cháo sẽ rất thơm.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Bước 4:
Đun một nồi nước sôi, cho xương gà, cà  rốt, củ cải trắng vào nấu lấy nước dùng. Sau đó vớt xương ra, cho tiếp gạo và tôm khô vào nấu nhừ thì thêm mực đã xào sơ vào nấu nhỏ lửa.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Bước 5:
Huyết luộc chín, cắt quân cờ.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Da heo luộc chín, thái miếng vừa ăn. 
 
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Chờ gạo nở đều bạn cho huyết và da heo vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Mát trời ăn cháo mực nóng thật ngon!
 
Bước 6:
 - Múc cháo ra tô, rắc hành phi, gừng, hành, ngò và tiêu. 
 - Dọn ăn kèm với chanh, giá sống và quẩy. 

 

Trong món cháo này, gừng tươi được dùng như gia vị để hạn chế mùi tanh của mực, đồng thời làm cho món ăn thơm hơn, ấm hơn. Còn gì bằng cảm giác ấm áp bên tô cháo mực nghi ngút khói thơm lừng, cảm nhận vị béo của huyết, vị ngọt của mực và tôm khô.