• Du lịch
  • Cách nấu canh rong biển ngon

Cách nấu canh rong biển ngon

Hướng dẫn cách nấu canh rong biển ngon theo phong cách Hàn Quốc, một món canh chay đúng nghĩa nhưng lại cực kì ngon và bổ dưỡng.
Canh rong biển là loại canh rất truyền thống của Hàn Quốc. Đây là món ăn nhẹ bụng, thấp calo và chất béo nhưng giàu can-xi, sắt, đạm và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể . Nó là loại canh rất tốt cho sức khỏe cho dù ăn vào bất cứ bữa ăn nào trong ngày.
Rong biển Hàn Quốc - Cách nấu canh rong biển kiểu Hàn - Miyeok Guk
Canh rong biển là loại canh rất truyền thống của Hàn Quốc. Đây là món ăn nhẹ bụng, thấp calo và chất béo nhưng giàu can-xi, sắt, đạm và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể . Nó là loại canh rất tốt cho sức khỏe cho dù ăn vào bất cứ bữa ăn nào trong ngày.
Canh rong biển thường được dùng cho phụ nữ ngay sau khi sinh ăn vì tác dụng mang lại nhiều sữa và chất lượng sữa tốt cho người mẹ. Người ta tin rằng ăn canh rong biển sẽ làm giải độc, sạch máu, tăng cường dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình sản sinh ra sữa mẹ, tăng cường thể lực, sức chịu đựng của cơ thể và làm cho quá trình hồi phục sức khỏe của người mẹ sau khi sinh nhanh hơn, đồng thời chất lượng sữa cũng tốt hơn vì đầy đủ chất. Canh rong biển chứa rất nhiều Acid Folic, i ốt, canxi và nhiều loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể mẹ và em bé. Với người Hàn Quốc, người mẹ mới sinh thường được ăn món canh này hàng ngày trong vòng 3 tháng đầu sau khi sinh.
Món canh này cũng là món ăn người ta mong muốn được ăn trong ngày sinh nhật của mình, ví dụ như người mẹ nấu cho con trong ngày sinh nhật, người yêu, người vợ nấu cho chồng... Ý nghĩa của việc ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật là do đó chính ra món ăn đầu tiên người mẹ ăn ngay sau sinh ra mình, và đó cũng chính ra món ăn đầu tiên một người ăn trong đời (thông qua sữa mẹ). Người ta cũng hay tặng nhau rong biển khô trong dịp sinh nhật. Người Hàn Quốc tin rằng được ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật thì người đó sẽ có một cuộc sống lâu dài hạnh phúc.
Canh rong biển nói chung bao gồm một số nguyên liệu chính là rong biển khô, dầu vừng, xì dầu (nước tương, nếu có loại xì dầu chuyên dùng để nấu canh thì sẽ ngon hơn), tỏi băm, nước dùng. Nước dùng này có thể là nước thịt bò, nước canh các loại có vỏ sò như ngao, hến... Có thể nấu canh rong biển cùng thịt bò, cá ngừ (cá hộp), nấm... Cũng có thể nấu canh tảo biển suông với nước lã (cùng với dầu vừng, xì dầu, tỏi).

Cách nấu canh rong biển ngon
Cách nấu canh rong biển thịt bò và canh rong biển nấu suông (nấu chay)
1. Canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu: 1/3 cốc rong biển khô (1 nhúm), 1/3 cốc thịt bò thái nhỏ hoặc xay, 3 cốc nước.
Gia vị ướp thịt bò: 1 thìa xì dầu =, 1 thìa dầu vừng (dầu mè), 1 ít hạt tiêu.
Gia vị nấu canh: 1/2 thìa tỏi băm, 1/8 thìa muối, 1/2 thìa dầu vừng, 1/2 thìa xì dầu.
Cách nấu:
- Cho rong biển khô vào nước và ngâm 20 -30 phút. Sau khi rong biển nở ra đầy bát và trở nên mềm thì rửa qua, để ráo nước rồi thái vừa ăn, không thái nhỏ quá. (dài khoảng ~5cm). Chú ý là rong biển nở ra sẽ rất nhiều.
- Thịt bò thái nhỏ.
- Cho thịt bò vào chảo, cho thêm xì dầu, dầu vừng, hạt tiêu ướp vài phút, sau đó xào thịt bò lên. Lửa trung bình.
- Thịt bò xào chín tới thì cho tiếp rong biển đã ngâm vào xào. Cho thêm 1/2 thìa dầu vừng. Xào lửa to khoảng 3 phút hoặc xào đến khi thịt bò chín hoàn toàn.
- Cho thêm 3 cốc nước , đun sôi.
- Khi canh sôi, cho thêm 1/2 thìa muối và 1/2 thìa xì dầu. Nêm nếm cho vừa miệng ăn bằng muối hoặc xì dầu. Đun thêm 5 phút lửa trung bình.
- Sau 5 phút , cho thêm 1/2 thìa tỏi băm. Nấu tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Chú ý:
- Cốc là cốc đong gạo chứ không phải cốc uống nước.
- Có thể dùng dầu olive thay cho dầu vừng nếu không quen mùi dầu vừng. Đun lâu thêm một chút sẽ làm mất bớt mùi tanh của rong biển.
2. Canh rong biển nấu suông - canh rong biển nấu chay
- Cho rong biển khô vào nước và ngâm 20 -30 phút. Sau khi rong biển nở ra đầy bát và trở nên mềm thì rửa qua, để ráo nước rồi thái vừa ăn, không thái nhỏ quá. (dài khoảng ~5cm).
- Để lửa trung bình, xào rong biển với dầu vừng khoảng 2 phút.
- Cho xì dầu vào và xào tiếp thêm 2 phút nữa.
- Cho nước dùng vào nồi và đun sôi. Cho thêm tỏi băm vào và đun thêm 2 phút rồi vặn nhỏ lửa. Nêm vừa vị ăn.
- Đun nhỏ lửa đến khi rong biển chín mềm (khoảng 10 phút).
Chú ý: Canh rong biển sẽ nấu ngon hơn nếu dùng gói bột gia vị bò của Hàn Quốc. Tuy nhiên dùng Knorr cũng ngon.