Nguyên liệu:
400 g tôm
200 g hạt điều
50 g đậu phộng
10 g mè trắng
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê hạt nêm
1/2 thìa cà phê bột ngọt
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa súp nước mắm
1 thìa súp dầu ăn
3 thìa súp tương đen
500 ml nước hầm xương
xà lách ăn kèm
Thực hiện:
Xốt chua ngọt: Làm nóng dầu ăn, phi vàng tỏi băm, cho 3 thìa súp tương đen, 1 thìa súp nước mắm, 50ml nước hầm xương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước cốt me vào khuấy nhẹ, đến khi xốt sệt lại là được, nêm nếm vừa ăn
Tôm bóc nõn vỏ, chẻ sống lưng lấy đường chỉ đen, rửa sạch lại. Ướp tôm với đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, để thấm 5 phút. Đậu phộng rang chín, xát vỏ. Mè rang chín. Giã nhuyễn đậu phộng và mè. Rau xà lách rửa sạch, để ráo.
Làm nóng dầu ăn, phi vàng tỏi băm, cho tôm vào rang chín vàng, sau đó cho xốt chua ngọt, hạt điều vào, đun trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho bột đậu phộng và mè vào, xóc đều, tắt bếp
Cho tôm rang hạt điều đậu phộng xốt chua ngọt ra đĩa, ăn kèm rau xà lách.