Nguyên liệu:
Cá ngừ : 500g
Thịt ba chỉ : 150g
Thơm : ¼ trái
Nước mía : 1 chén
Ớt hiểm : 2 trái
Ớt sừng : 2 trái
Hành tỏi băm
Hành lá
Tiêu, muối, nước mắm, dầu điều, dầu ăn
Bột ngọt
1. Sơ chế:
- Cá cắt lát vừa ăn, trộn 1m muối, 1/2m bột ngọt, 1/2m tiêu xát đều lên 2 mặt cá, để khoàng 5 phút. Thịt ba chỉ cắt cỡ ngón tay.
- Thơm cắt miếng dày 0,7cm. Giã 3 cái đầu hành, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm cho nát. Hành lá cắt khúc.
2. Thực hiện
- Đun nóng ít dầu ăn, áp chảo cá với lửa hơi to, trở đều cho thịt cá săn lại và hơi vàng, vớt ra cho vào nồi kho. Cho thịt ba chỉ vào chảo nóng xào nhanh tay, đồng thời trộn thịt với hỗn hợp hành ớt giã nhuyễn, nêm 2M nước mắm, 1M hành tỏi băm, 2M dầu điều, để thấm.
- Cho thịt trong chảo vào chung với nồi cá,lúc đầu kho lửa to cho thịt và cá săn và thấm gia vị, sau đó bớt lửa, cho thơm và nước mía vào, kho đến thịt cá chín, thấm gia vị và nước kho hơi sánh, rắc hành lá lên mặt.
3. Cách dùng
Dùng nóng với cơm