Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Công nghiệp
  • Các bước cơ bản trong quy trình kiểm định xe nâng hàng

Các bước cơ bản trong quy trình kiểm định xe nâng hàng

Quy trình kiểm định xe nâng hàng khá phức tạp, phải kiểm tra nhiều chi tiết khác nhau. Môi trường làm việc lại khá nguy hiểm nên kiểm định viên phải có đầy đủ những thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn cá nhân vừa có chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc trong nghề lâu năm mới đảm bảo được độ chính xác cao.

Quy trình kiểm định xe nâng hàng gồm các bước cơ bản sau đây:

- Bước 1: Kiểm tra hồ sơ lí lịch của xe nâng hàng.

Ở bước này kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm tra chất liệu, thông số kĩ thuật, bản vẽ chi tiết, tem nhãn, giấy phép lưu hành… của xe nâng hàng. Bước này đòi hỏi đơn vị sử dụng thiết bị phải trung thực, cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của đơn vị kiểm định.

kiểm định xe nâng hàng

- Bước 2: Kiểm tra kĩ thuật bên ngoài của xe nâng hàng.

Kiểm định viên tiến hành quan sát những bộ phận bên ngoài của xe như: Kiểm tra mặt bằng của xe, nền xe vững chắc hay không; Kiểm tra buồng lái, kiểm tra tấm che chắn mui xe, các loại khung kim loại bảo vệ có đảm bảo chắc chắn không; Đạp ga, phanh thắng tốt, không trượt lỏng hay kẹt rít, không bị biến dạng hay bóp méo; Kiểm tra dây xích thẳng, không bị trùng dão; Bộ phận tải chắc, không bị nứt; Kiểm tra hệ thống thủy lực, xi lanh đảm bảo dùng trơn tru; Kiểm tra hệ thống ánh sáng, âm thanh, gương và đèn chiếu hậu đặt đúng vị trí, không sai lệch hay xê dịch; Kiểm tra hệ thống vành, bánh xe và lốp xe đảm bảo không biến dạng, cong vênh hay nứt vỡ.

- Bước 3: Kiểm tra kĩ thuật bên trong và tiến hành thử không tải.

Kiểm định viên sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để đo đạc các thông số kĩ thuật xe nâng hàng. Đối chiếu với hồ sơ của chúng. Sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm .

Thử không tải: Kiểm định viên tiến hành thử nghiệm cho xe vận hành không tải và tiến hành kiểm tra tiếp các bộ phận quan trọng như: Các hệ thống tín hiệu, còi, âm thanh, ánh sáng, khả năng di chuyển của bánh lốp, vành xe không bị biến dạng, hệ thống thủy lực vận hành tốt…

- Bước 4: Tiến hành thử tải: Gồm hai quá trình là thử tải tĩnh và thử tải động.

+ Thử tải tĩnh: Chất vật lên xe nâng hàng. Cho xe đứng yên.Yêu cầu đạt 125 % tải trọng thiết kế. Thử trong vòng 10 Phút.

+ Thử tải động: Chất vật lên xe, tiến hành cho xe nâng thử tiến lùi và quay đầu xe. Yêu cầu đạt 110 % tải trọng thiết kế. Lưu ý: Mỗi bước cho thử 3 lần mới được đánh giá kết quả.

+ Thử phanh: Tiến hành cho xe leo dốc. Sau đó xuống dốc và kéo phanh thử.

- Bước 5: Đánh giá kết quả.

Sau khi tiến hành thử nghiệm, kiểm định viên sẽ ghi số liệu đo được vào biên bản và đánh giá kết quả. Quá trình này phải có sự chứng kiến của cả đơn vị sử dụng xe nâng hàng và đơn vị kiểm định. Nếu đạt yêu cầu thì đơn vị kiểm định sẽ tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận kiểm định xe nâng hàng đạt độ an toàn cho đơn vị sử dụng.