Tiếp Thị Sài Gòn
Saigon Marketing online
NEWS  |  TAGS

  • Tin 24h
  • Bệnh nhân sẽ không mất công đợi quá 3 giờ

Bệnh nhân sẽ không mất công đợi quá 3 giờ

Các BV sẽ phải đơn giản hóa quy trình khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh của BV mình, nhằm giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Rút ngắn một nửa thời gian

Hướng dẫn trên được ban hành nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm thủ tục gây phiền hà cho người bệnh, nhất là người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nếu như hiện nay, quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh của các BV được tiến hành theo 8 đến 12 bước, trung bình 1 bệnh nhân đi khám bệnh phải chờ 4-5 giờ đồng hồ, thì với việc áp dụng quy trình mới, số thủ tục cũng như thời gian mà người bệnh phải chờ đợi sẽ giảm một nửa. Cụ thể, Khoa khám chữa bệnh ở các BV sẽ thực hiện quy trình khám chữa bệnh theo 4 bước, gồm: tiếp đón người bệnh, khám lâm sàng và chẩn đoán, thanh toán viện phí và cuối cùng là phát và lĩnh thuốc. Thời gian khám bệnh lâm sàng sẽ không quá 2 giờ, nếu có thêm một kỹ thuật (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm) thì không quá 3 giờ.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, để làm được điều đó, các BV cần đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng Khoa khám bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bố chí đủ nhân lực và có chất lượng, bổ sung các trang thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, phải tăng thêm nhiều điểm hướng dẫn người bệnh đến làm thủ tục khám bệnh. Đặc biệt, phải kết nối mạng giữa Khoa khám bệnh và các khoa khác liên quan để giảm thời gian chờ đợi, đồng thời áp dụng mã vạch, thẻ từ trong việc xác định người bệnh, tránh nhầm lẫn, sai sót trong việc trao đổi thông tin giữa người bệnh và bác sĩ. Trong quá trình tiếp đón bệnh nhân, BV phải khuyến khích áp dụng máy phát số tự động, không để bệnh nhân tự photo giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), giấy chuyển viện, phải công khai giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí và đối tượng ưu tiên…
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giảm thủ tục gây phiền hà cho người bệnh

Không chỉ giảm thời gian chờ đợi của người bệnh mà quy trình khám chữa bệnh mới cũng hướng đến giảm dần sự “quá tải” của các bác sĩ ở Khoa khám bệnh, phấn đấu đến năm 2015 mỗi bác sĩ chỉ khám 50 bệnh nhân/ 8 giờ hành chính và đến năm 2020 là 35 bệnh nhân/ 8 giờ.

Tránh nộp viện phí nhiều lần

Một điểm nhấn quan trọng nữa mà Bộ Y tế đưa ra để rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, đó là yêu cầu các BV phải đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả, tránh nộp viện phí nhiều lần. Hiện nay, tại các BV lớn, riêng công đoạn thu nộp và thanh toán viện phí cũng khiến bệnh nhân và người nhà hết sức vất vả. Thông thường khi vào viện, sau khi làm các thủ tục nhập viện, người bệnh sẽ phải đóng một khoản tạm ứng trước tiền viện phí. Sau đó, trong quá trình điều trị, người bệnh tiếp tục phải đi làm thủ tục nộp tới hàng chục loại phí, lệ phí xét nghiệm, siêu âm, chiếu chụp… Đến khi ra viện, sau khi thanh quyết toán hết các khoản, người bệnh tiếp tục phải chờ đợi để được trả lại khoản tiền ứng viện phí còn dư hoặc nộp thêm do khoản viện phí không đủ. Những thủ tục đó khiến cho người bệnh rất mất thời gian và mệt mỏi.

Với quy trình khám chữa bệnh mới, người bệnh BHYT khi vào viện sẽ không phải nộp khoản tiền viện phí tạm ứng trước mà chỉ cần nộp thẻ BHYT, đến khi ra viện sẽ nộp viện phí một lần.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, quy định này chắc chắn sẽ khiến người bệnh phấn khởi nhưng các BV thì lại tỏ ra e ngại vì lo thất thoát viện phí khi tình trạng bệnh nhân trốn viện dễ gia tăng.

Cùng với việc cải cách quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục tập trung giảm tải BV bằng các biện pháp giảm tình trạng bệnh nhân vượt tuyến. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, lượng bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến không những không giảm mà vẫn đang có xu hướng gia tăng.