Trang chủ » Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

(Ngày đăng: 02-08-2018 14:04:28)
Tùy thuộc vào từng mức độ nặng nhẹ của bệnh chảy máu mũi mà có thể xác định được tình trạng chảy máu mũi có nguy hiểm không.

Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Chảy máu mũi hay được dân gian gọi là chảy máu cam là một thuật ngữ dùng chỉ máu chảy ra từ trong mũi. Phần lớn chảy máu mũi là không có gì phải lo lắng, chúng thường xuất hiện một cách đột ngột, có nguyên nhân rõ ràng, nhưng đôi khi vấn đề vô hại này là một triệu chứng của rối loạn thần kinh nghiêm trọng hơn và cần đến các cơ sở chăm sóc đặc biệt. Chảy máu mũi thường xuất hiện ở trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi.

Các triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh chảy máu mũi là máu nhỏ giọt từ 1 đến 2 lỗ mũi. Nếu có cục máu đông liên quan thì máu cũng có thể chảy xuống phía sau cổ họng. Chảy máu mũi trước là chứng chảy máu mũi mà dường như trong đời ai cũng đã từng 1 lần mắc phải và loại chảy máu mũi này thường rất dễ dàng để có thể kiểm soát ngay tại nhà. Còn chảy máu cam sau nghiêm trọng hơn và cần đến các cơ sở y tế ngay lặp tức. Lượng máu lúc này không chỉ chảy ở phía trước mũi mà còn chảy xuống cổ họng gây buồn nôn.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi

"Thỉnh thoảng tôi lại bị chảy máu cam, nhất là khi thấy người mỏi mệt. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không?".

Chảy máu cam là bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân: Bên trong mũi bị một vết thương nhỏ; thời tiết lạnh và khô làm các màng mũi bị khô theo, khiến mạch máu nhỏ bị đứt; dị ứng; mũi bị va chạm mạnh...

Nếu bị chảy máu cam do các nguyên nhân kể trên, bệnh sẽ tự khỏi khi các tác nhân gây bệnh biến mất. Thế nhưng, trong một số trường hợp, máu mũi chảy nhiều và lâu do chỗ chảy máu nằm sâu ở phần mũi trong (thường gặp ở người lớn). Nên cẩn thận, vì đó là dấu hiệu của một số bệnh như: Xơ cứng mạch máu ở mũi, bệnh về mạch máu, tăng huyết áp, có mụn trong mũi; hậu quả của việc dùng thuốc chống đông máu...

Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Thỉnh thoảng bị chảy máu mũi thường là không quá nguy hiểm, nó sẽ tự động dừng từ 10 – 15 phút và biến mất trong một khoảng thời gian dài. Nếu hiện tượng này xuất hiện quá 15 phút và lặp đi lặp lại thường xuyên, nó là hiện tượng nguy hiểm và cần thiết để đến các cơ sở chuyên khoa chữa trị. Hiện tượng máu chảy thường xuyên có thể là dấu hiệu giúp cảnh báo một vài bệnh nguy hiểm.

Đối với trường hợp chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Chảy máu mũi trước sẽ ít gây nguy hiểm và ít mang lại hậu quả nặng nề. Trường hợp này chiếm khoảng 90% có thể sơ cứu ngay tại nhà mà không cần đến các cơ sở bệnh viện. Một số trường hợp ít gặp đó chính là chứng chảy máu mũi sau, nó nguy hiểm hơn và đồng thời có thể gây ra tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Để khắc phục tình trạng nguy hiểm của việc chảy máu mũi, cần nên dưỡng ẩm cho mũi, giữ sạch sẽ mũi thường xuyên…