• Sức khỏe
  • Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào từng mức độ nặng nhẹ của bệnh chảy máu mũi mà có thể xác định được tình trạng chảy máu mũi có nguy hiểm không.

Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây chảy máu mũi

"Thỉnh thoảng tôi lại bị chảy máu cam, nhất là khi thấy người mỏi mệt. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không?".

Chảy máu cam là bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân: Bên trong mũi bị một vết thương nhỏ; thời tiết lạnh và khô làm các màng mũi bị khô theo, khiến mạch máu nhỏ bị đứt; dị ứng; mũi bị va chạm mạnh...

Nếu bị chảy máu cam do các nguyên nhân kể trên, bệnh sẽ tự khỏi khi các tác nhân gây bệnh biến mất. Thế nhưng, trong một số trường hợp, máu mũi chảy nhiều và lâu do chỗ chảy máu nằm sâu ở phần mũi trong (thường gặp ở người lớn). Nên cẩn thận, vì đó là dấu hiệu của một số bệnh như: Xơ cứng mạch máu ở mũi, bệnh về mạch máu, tăng huyết áp, có mụn trong mũi; hậu quả của việc dùng thuốc chống đông máu...

Bệnh chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Thỉnh thoảng bị chảy máu mũi thường là không quá nguy hiểm, nó sẽ tự động dừng từ 10 – 15 phút và biến mất trong một khoảng thời gian dài. Nếu hiện tượng này xuất hiện quá 15 phút và lặp đi lặp lại thường xuyên, nó là hiện tượng nguy hiểm và cần thiết để đến các cơ sở chuyên khoa chữa trị. Hiện tượng máu chảy thường xuyên có thể là dấu hiệu giúp cảnh báo một vài bệnh nguy hiểm.

Đối với trường hợp chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Chảy máu mũi trước sẽ ít gây nguy hiểm và ít mang lại hậu quả nặng nề. Trường hợp này chiếm khoảng 90% có thể sơ cứu ngay tại nhà mà không cần đến các cơ sở bệnh viện. Một số trường hợp ít gặp đó chính là chứng chảy máu mũi sau, nó nguy hiểm hơn và đồng thời có thể gây ra tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Để khắc phục tình trạng nguy hiểm của việc chảy máu mũi, cần nên dưỡng ẩm cho mũi, giữ sạch sẽ mũi thường xuyên…