• Kinh tế
  • Bẫy vay tiêu dùng trả lãi khủng

Bẫy vay tiêu dùng trả lãi khủng

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh hơn hẳn ngân hàng, vay tiêu dùng tại các các công ty tài chính, bảo hiểm... được khách hàng có nhu cầu tiền nóng tìm tới, mà không biết rằng lãi suất phải chịu có thể lên tới 28% một năm.

Trao đổi với một tiểu thương cần tiền nhập quần áo để kinh doanh, nhân viên một công ty tài chính cho biết với thu nhập 5 triệu đồng một tháng, khách hàng có thể vay 150 triệu đồng, thời hạn 4 năm. Hồ sơ vay vốn rất đơn giản, các loại giấy tờ chỉ cần bản sao...

Nhân viên này tiết lộ rằng nếu vay càng ngắn hạn thì lãi vay càng cao, mức cao nhất đến 28% một năm, còn trung bình là 20% một năm, tương đương lãi suất 1,7% một tháng.

Như vậy, nếu tính lãi vay bình quân 20% một năm cho khoản tiền gốc 150 triệu đồng, mỗi tháng người vay trả nợ cả gốc lẫn lãi hơn 6 triệu đồng. Trả hết nợ trong vòng 4 năm hết gần 300 triệu đồng.

Một ví dụ khác về sự bất trắc của dịch vụ này đến từ một người dân ở quận 8 (TP HCM) khi muốn mua chiếc xe máy để đi làm nên tìm đến dịch vụ vay trả góp. Anh kể vay 20 triệu đồng mua xe, trả góp trong vòng một năm. Lãi suất công ty đó tính ban đầu là 25% một năm. Họ tự tính ra tiền lãi phải trả là 5 triệu đồng một năm, mỗi tháng là gần 500.000 đồng, còn tiền gốc là hơn 1,6 triệu đồng. "Vậy mỗi tháng tôi trả trung bình 2,1 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, sau 3 tháng trả nợ như phương án được công ty tính thì đến tháng tiếp theo lại có điều chỉnh tăng tiền trả nợ”, anh nói.

Theo quy định trong Bộ luật Dân sự, lãi suất cho vay không được vượt quá 150% so với lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ấn định. Mức lãi suất cơ bản hiện nay là 9% một năm, vậy tính ra lãi suất trong hợp đồng vay vốn không được vượt quá 13,5% một năm. Thế nhưng Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 lại thả nổi lãi suất cho vay.

Luật sư Lưu Trường Hận (Đoàn Luật sư TP HCM), với thâm niên làm về mảng pháp chế cho Ngân hàng Phương Đông, cho biết quy định lãi suất không được vượt quá 150% so với lãi suất cơ bản không còn áp dụng cho các hợp đồng vay vốn nữa. Hiện nay, hợp đồng vay vốn đã được các ngân hàng thương mại, công ty tài chính... áp theo Luật Các tổ chức tín dụng mới và như thế, lãi suất cho vay được thả nổi.

Cũng theo luật sư Hận, lãi suất cho vay chỉ bị hạn chế ở mức bao nhiêu phần trăm khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp và có quy định về lãi vay cụ thể. “Cụm từ “NHNN có quy định khác về lãi và phí” trong Luật Các tổ chức tín dụng được hiểu như là lãi suất huy động hiện nay được khống chế ở mức trần 7,5% một năm” - ông Hận nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết các công ty tài chính trực thuộc công ty bảo hiểm là do Bộ Tài chính quản lý. Riêng về việc các công ty này cho người dân vay vốn với lãi suất cao vô lý, cơ quan này đang cho kiểm tra và sẽ có ý kiến trả lời sau.